Thư viện trường THCS Phạm Ngọc Thạch

Thứ ba - 29/12/2009 09:21
Thư viện trường THCS Phạm Ngọc Thạch

Trường THCS Phạm Ngọc Thạch được thành lập theo quyết định số 55/QĐ-GD &ĐT/TCCB ngày 20 tháng 8 năm 2003 của Giám đốc Sở GDDT. Đội ngũ giáo viên chủ yếu được tách ra từ trường THCS Lê Độ. Năm học đầu tiên của trường là năm 2003-2004 và thư viện của trường cũng bắt đầu bước vào hoạt động.

Thư viện trường nằm ở vị trí thuận lợi, thoáng mát có cảnh quan sư phạm đẹp, thuận tiện cho giáo viên và học sinh đến đọc sách báo. Kho sách của thư viện rộng 75m2, phòng đọc của giáo viên và học sinh là 50m2.Phía trước thư viện nhà trường trồng những hàng cây bàng xanh mướt và dưới những gốc bàng là những chiếc ghế đá để các em có thể ngồi trao đổi những kiến thức đã học hay đọc sách ôn bài thoải mái hơn.

Trên cơ sở ban đầu, kho sách của thư viện chỉ có một số ít sách giáo khoa và sách giáo viên được chia từ trường Lê Độ, nghĩa là thư viện được xây dựng hình thành với một lượng sách để phục vụ cho việc dạy và học của giáo viên, học sinh rất ít ỏi gần như là từ con số không. Như một đứa con sinh sau đẻ muộn, được sự quan tâm của các cấp và lãnh đạo nhà trường, trong những năm qua thư viện đã được tập trung đầu tư lớn cho việc bổ sung sách. Cán bộ thư viện bằng mọi nổ lực và tâm huyết đã xây dựng được một kho sách hạt nhân và trọng tâm để có thể phục vụ tốt cho việc dạy và học của thầy và trò qua các năm như sau :

Năm học Tiền bổ sung sách Sách giáo khoa Sách nghiệp vụ Sách tham khảo
2003-2004 66.315.600 581 144 2871
2004-2005 12.384.500 261 147 465
2005-2006 19.226.300 268 238 915
2006-2007 580.000     3
2007-2008 23.120.200 45 54 1361
2008-2009 16.090.300 10 33 722
2009-2010 12.610.200 9   628

Từ những năm học đầu tiên cho đến nay, cán bộ thư viện đã biên soạn được nhiều thư mục như : Thư mục 20.11- Ngày nhà giáoViệt Nam , Thư mục 22.12- Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam, Thư mục Mừng Đảng – Mừng Xuân, Thư mục các ngày lễ tháng 3, Thư mục 30.4- ngày giải phóng miền Nam, Thư mục âm vang Điện Biên….

Thư viện mở của từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, trong đó việc phục vụ mượn trả sách vào các ngày thứ hai, thứ ba, thứ tư và thứ sáu còn thứ năm thư viện làm công tác nghiệp vụ.Và hàng năm thư viện đều được nhà trường ra quyết định thành lập tổ cộng tác viên thư viện để hổ trợ trong việc giới thiệu sách mới, giới thiệu sách theo chủ đề của các tháng. Đặc biệt thư viện trường THCS Phạm Ngọc Thạch là một trong những thư viện trường ở thành phố Đà Nẵng có hoạt động sôi nổi nhất. Năm học nào cũng vậy, cứ đến hẹn lại lên, thư viện điểm sách theo chủ đề của các tháng và tiến hành cho các em chơi đố vui dưới cờ có thưởng theo chủ đề sách đã điểm( mỗi chủ đề được biên soạn từ 10 đến 20 câu hỏi). Không những vậy cứ vào cuối năm học thư viện tổng kết phong trào đọc sách của học sinh và phát thưởng cho các tập thể, cá nhân có phong trào đọc sách nhiều.Chính nhờ vậy mà các em học sinh rất sôi nổi và thường xuyên đến.

Thư viện trường không những là nơi để cung cấp những tài liệu để phục vụ học tập và giảng dạy của học sinh và giáo viên mà thư viện còn có đầy đủ các loại báo và tạp chí theo tiêu chuẩn của Bộ như: báo Giáo dục và thời đại , báo Đà Nẵng, báo Thanh niên, báo bạn đường, và các loại tạp chí như : tạp chí văn học và tuổi trẻ , tạp chí toán học và tuổi trẻ, tạp chí toán học tuổi thơ 2…Những loại báo và tạp chí này giúp cho giáo viên và học sinh thư giản, giải trí, mở rộng kiến thức và cập nhật thông tin mới. Ngoài ra thư viện còn có tủ sách đạo đức, tủ sách pháp luật, đặc biệt là có tủ sách dùng chung để cho các em học sinh nghèo có thể mượn sách của thư viện để học. Vì vậy nên nhà trường đảm bảo 100% học sinh có sách giáo khoa để học.
Hàng năm thư viện góp một phần không nhỏ vào việc cung cấp các loại sách cần thiết để học sinh bồi dưỡng tìm tòi những kiến thức giúp cho các em đạt được những thành tích cao trong các kì thi học sinh giỏi, thi thuyết trình văn học, thi nói tiếng Anh.Và cung cấp cho giáo viên các tài liệu cần thiết trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi và thi giáo viên giỏi các cấp.
Thư viện trường THCS Phạm Ngọc Thạch đã cố gắng hết sức mình để ngày càng hoàn thiện hơn , đầy đủ hơn. Phục vụ thầy cô và các em ngày càng tốt hơn. Dụ kiến trong năm học đến 2010-2011 sẽ tiếp tục đầu tư hoàn thiện về CSVC để phấn đấu xây dựng thư viện đạt chuẩn theo Quyết định 01 của Bộ giáo dục và đào tạo.