Monday, 29/11/2021 - 03:10|
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THCS PHẠM NGỌC THẠCH, TP ĐÀ NẴNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2009-2010 I/- ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH: - Năm học 2009-2010 hoạt động Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THCS Phạm Ngọc Thạch bám sát nhiệm vụ năm học của


Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2009-2010

 
I/- ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:
-          Năm học 2009-2010 hoạt động Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THCS Phạm Ngọc Thạch bám sát nhiệm vụ năm học của nhà trường, tiếp tục dẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt- học tốt- rèn luyện tốt phát huy vai trò tuổi trẻ xung kích, tình nguyện, sáng tạo không ngại khó, góp phần cùng tập thể sư phạm nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học. Thực hiện tốt chủ trương của ngành “ Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích, nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và việc cho học sinh không đạt chuẩn lên lớp”.
-          Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chi bộ Đảng nhà trường, Đoàn phường Nại Hiên Đông, sự hổ trợ tạo điều kiện của BGH, Công đoàn nhà trường, sự phối kết hợp với các đơn vị kết nghĩa, cùng với sự đoàn kết nhất trí cao trong Chi đoàn đã tạo được động lực mạnh mẽ, thúc đẩy mọi hoạt động của Chi đoàn trong thời gian qua    
-          Số lượng đoàn viên giáo viên năm 2009-2010 là 32 đ/c.
-          Đảng viên: 3 đ/c, BCH: 5 đ/c. 01 bí thư, 01 phó bí thư, 03 uỷ viên trong đó có 01 đồng chí phụ trách công tác đội
  • Thuận lợi.
-          Hoạt động của Chi đoàn- Liên đội luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Chi bộ Đảng, BGH nhà trường, đoàn cấp trên, sự hổ trợ của công đoàn và  HĐSP nhà trường, cùng với sự phối hợp của các đơn vị kết nghĩa, Chi đoàn bạn tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các hoạt động phong trào.
-          Tập thể đoàn viên GV có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, nhiệt tình trong mọi hoạt động phong trào của nhà trường và đoàn cấp trên, có lập trường tư tưởng chính trị, vững vàng về chuyên môn, thực hiện tốt vai trò của người đoàn viên, anh chị phụ trách thể hiện tính xung kích.
  • Khó khăn.
-          Đoàn viên GV nhiều đồng chí đã có gia đình, nơi ăn chốn ở chưa ổn định, nhiều đồng chí đi lại khó khăn do gia đình ở quá xa. Đội viên có số lượng đông, nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, chưa chăm học, học tập ít được sự quan tâm của gia đình.
-          Nhiệm vụ dạy học là hoạt động chính, đoàn viên GV đa số làm công tác chủ nhiệm lớp, BCH đều kiêm nhiệm, Đội viên xuất phát từ nhiệm vụ chính là học tập nên thời gian sinh hoạt cũng chưa được phong phú.
II/- KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG TRONG NĂM HỌC 2009.
1.      Công tác giáo dục tư tưởng chính trị.
-          Nắm được yêu cầu nhiệm vụ của người thanh niên trong thời đại ngày nay nên công tác giáo dục tư tưởng chính trị là nhiệm vụ thường xuyên của đoàn. vì vậy làm cho Đoàn viên thông suốt về đường lối và tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Đoàn viên phải chấp hành đúng điều lệ Đoàn, mọi chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, qui chế chuyên môn, nội qui cơ quan, các văn bản của ngành.
-          Giáo dục tư tưởng chính trị thông qua các hình thức sinh hoạt định kì, sinh hoạt dưới cờ, các ngày lễ lớn, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động của Đoàn cấp trên, đơn vị bạn…   
-          Đoàn viên tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Liên đội thực hiên theo 5 điều Bác Hồ dạy, đoàn viên học tập 6 bài học lý luận chính trị thông qua các cuộc thi tìm hiểu như: Luật phòng chống tham nhũng, chống lãng phí, thực hành tiết kiệm, an toàn giao thông, luật giáo dục, những qui định về phẩm chất đạo đức nhà giáo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. Qua đó các đoàn viên nhận thức rỏ vai trò nhiệm vụ của người thanh niên, cao cả hơn là công việc của người thầy làm nhiệm vụ trồng người.
-          Chi đoàn đã đánh giá xếp loại đoàn viên theo qui định, không có Đoàn viên vi phạm điều lệ Đoàn.
2.      Công tác dạy và học.
-          Đây là nhiệm vụ trọng tâm của đoàn viên giáo viên, mỗi đoàn viên phải hoàn thành đầy đủ nhiệm vụ, trách nhiệm của mình đối với nhà trường, thực hiện đúng qui chế chuyên môn, Đội viên tích cực trong học tập, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Tham gia bồi dưỡng học sinh khó khăn trong học tập, tham gia hội thi trang giáo án điện tử, tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, tham gia thi giáo viên giỏi cơ sở, Đội viên tham gia các kì thi học sinh giỏi cấp Quận, Thành phố. Đoàn viên giáo viên không ngừng tự học để nâng cao trình độ chuyên môn, đến nay nhiều đồng chí đã tốt nghiệp Đại học, một số đồng chí đang tiếp tục theo học để đạt trên chuẩn. Chi đoàn duy trì tốt phong trào tự học tự rèn, mỗi cá nhân đoàn viên đều tích cực học tập.
-          Đặc biệt 100% Đoàn viên GV sử dụng  thành thạo và soạn giáo án trên máy vi tính.
-    Năm học 2009-2010, Chi đoàn có 100% đoàn viên tham gia viết và áp dụng sáng kiến kinh nghiệm, trong đó 04 đồng chí đạt danh hiệu Giáo viên giỏi và Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
-   Công tác phụ trách Chi đội luôn được các đồng chí đoàn viên đề cao và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm. Luôn quan tâm giúp đỡ, động viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong học tập, thường xuyên gặp gỡ trao đổi với phụ huynh học sinh về tình hình học tập cũng như việc vận động học sinh bỏ học đến trường. Hơn 80% đoàn viên được phân công đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được Chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường đánh giá cao.
3.      Công tác tổ chức hoạt động Đoàn.
-          Công tác tổ chức hoạt động Đoàn được xác định là chuyên môn của tổ chức Đoàn, BCH Chi đoàn từng bước thực hiện ổn định tổ chức ngày càng chặt chẽ và có hiệu quả. Phân công  nhiệm vụ từng đồng chí trong các hoạt động cụ thể, có kiểm tra đánh giá kết quả hoàn thành, tham mưu với Chi bộ Đảng và BGH nhà trường về những hoạt động của Chi đoàn để tranh thủ sự chỉ đạo các hoạt động có hiệu quả.
-         Thực hiện kế hoạch của nhà trường, tham gia tốt cuộc vận động “ Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”, tổ chức thành công lễ khai giảng năm học mới.
-         Thực hiện sinh hoạt Đoàn định kì đều đặn, triển khai hoạt động của cấp trên và của Chi đoàn đến từng đoàn viên, ghi chép lưu trữ tốt các loại hồ sơ sổ sách, báo cáo thông tin và hoạt động từng tháng với Chi bộ và lãnh đạo nhà trường để nhận được sự chỉ đạo cụ thể, khắc phục từng khó khăn trong hoạt động.
-         Phối hợp với Nhà trường tổ chức HKPĐ cấp trường vào ngày 15/10, phát động phong trào phòng chống Ma túy, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập học đường.
-          Chi đoàn lên kế hoạch phân công 10 đ/c tham gia buổi sinh hoạt chính trị “Sống vì nhân dân, vì người thân, gia đình và bè bạn” tại Phường Nại Hiên Đông.
-          Tập luyện và tham gia 02 tiết mục cùng với Đoàn Phường tham dự Hội thi tìm hiểu về truyền thống LLVTND và hội diễn văn nghệ quần chúng cấp Quận tổ chức.
-    Phối hợp với nhà trường tổ chức tyuên truyền tốt về dịch cúm H1N1 cho học sinh toàn trường trong giờ chào cờ.
-  Tổ chức các hoạt động kĩ niệm 64 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2009), ngày thành lập Hội LHTN Việt Nam (15/10), ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), ngày thành lập QDND Việt Nam (22/12), ngày Học sinh- sinh viên (9/1), ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (3/2), ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3), ngày giải phóng Thành phố Đà Nẵng (29/3). Thông qua các hoạt động này giáo dục truyền thống tốt đẹp của dân tộc cho Đoàn viên giáo viên trong Chi đoàn và học sinh toàn trường.
 -  Phân công các đ/c trong Chi đoàn tham dự buổi sinh hoạt tuyên truyền về ngày thế giới phòng chống AIDS 1/12 tại Hội trường UBND phường Nại Hiên Đông.
Tham gia hội thi tìm hiểu về truyền thống LLVTND và ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam cấp Phường và đạt giải Nhì.
-    Phối hợp với Liên đội Thăm và tặng quà bà mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Tính trên địa bàn phường
-          Tổ chức tuyên truyền dưới cờ ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS (1/12).
-         Phối hợp với Liên đội nhà trường tổ chức sinh hoạt dưới cờ hưởng ứng tháng “ An toàn giao thông”. Thông qua hoạt động này vận động Đoàn viên GV và học sinh trong nhà trường thực hiện tốt những quy định về an toàn giao thông theo quy định của Quận và Thành phố.
-          Tổ chức thành công Đại hội trù bị vào ngày 25/9/2010, Đại Hội chính thức vào ngày 26/9/2010
-          Phối hợp với hai đơn vị Bộ đội kết nghĩa và đơn vị bạn Hải Đội 314- Lữ Đoàn 161-Vùng III Hải quân, tổ chức thành công giải bóng chuyền mở rộng “Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11- ngày thành lập QĐND Việt Nam 22/12”.
-         Phối hợp với đơn vị Bộ đội kết nghĩa Tiểu đoàn 353 tổ chức buổi sinh hoạt tuyên truyền về Biển, Đảo trong Liên đội, tổ chức các trò chơi Dân gian qua đó góp phần xây dựng “ Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
-          Xây dựng kế hoạch ổn định nền nếp tác phong, vệ sinh trường lớp trong Liên đội.
-         Chỉ đạo Liên đội tổ chức thành công Đại hội Liên- Chi Đội sau khai giảng.
-    Liên- Chi đội đã đăng ký và hoàn thành tốt công trình măng non trong năm học.
-    Chi đoàn và Liên đội thường xuyên tổ chức các hoạt động ra quân ngày chủ nhật xanh- sạch- đẹp hàng tháng. tham gia đầy đủ các hoạt động cấp trên tổ chức.
4.      Hoạt động giao lưu kết nghĩa.
Chi đoàn có 02 đơn vị kết nghĩa là Cụm trinh sát 408 và đơn vị Đại đội 1-Tiểu đoàn 353. Nhân dịp các ngày lễ lớn Chi đoàn đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà và giao lưu văn hóa, văn nghệ tạo được sự gần gũi, gắn bó với các đơn vị kết nghĩa.
-    Tham gia tập luyện và dự thi chương trình văn nghệ với đơn vị kết nghĩa Chi đoàn Đại đội I Tiểu đoàn 353, do Vùng III tổ chức.
-          Chi đoàn cùng với các đơn vị kết nghĩa tổ chức ra quân ngày chủ nhật tình nguyện cải tạo lại sân chơi cho các em Đội viên, tạo cảnh quan sân trường.
-          Tổ chức thăm hỏi, tặng quà và giao lưu văn nghệ với đơn vị kết nghĩa nhân lễ kỉ niệm ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12).
Qua các hoạt động trên, tình cảm giao lưu gắn bó giữa nhà trường, địa phương và các đơn vị bộ đội kết nghĩa được tăng cường.
5.      Công tác giáo dục, giúp đỡ Đội viên.
-          BCH cử 01 đồng chí ủy viên BCH Chi đoàn phụ trách công tác đội, đoàn viên GV phát huy tốt vai trò là anh chị phụ trách đội, từng bước nắm bắt hoàn cảnh gia đình và giúp đỡ các em học sinh trong học tập và rèn luyện.
-          Tổ chức các buổi sinh hoạt truyền thống nhân các ngày lễ lớn để góp phần rèn luyện phẩm chất đạo đức cho các em học sinh. Phát động các phong trào thi đua học tập trong toàn Liên đội qua chủ điểm từng tháng.
-          Phát động phong trào thi đua học tập “Bông hoa điểm 10” trong toàn Liên đội.
-           Ngày hội “ Thắp sáng ước mơ”  trao 30 phần quà cho 30 em học sinh nghèo trong toàn Liên đội với tổng trị giá là: 1.230.000 đồng..
-   Phát động phong trào nuôi heo đất ủng hộ cho các bạn trong trường có điều kiện khó khăn, LĐ tổng kết phong trào “ Nuôi heo đất”  vào ngày 16/ 11/ 2009 toàn Liên đội đạt  tổng số tiền là 960.000 đồng.
-          Kết hợp với Liên đội tổ chức thành công hội thi “Múa hát tập thể” vào ngày 17/12/09
-          Hàng tháng Chi đoàn có kế hoạch hoạt động cụ thể cho Liên đội dựa trên cơ sở kế hoạch của nhà trường, của Đoàn cấp trên.
6.      Công tác xây dựng Đảng.
-          BCH thường xuyên tham mưu với Chi bộ về hoạt động của Chi đoàn, báo cáo kịp thời thông tin hai chiều với Chi bộ và lãnh đạo nhà trường, cuối tháng báo cáo kết quả các hoạt động và kế hoạch tháng tiếp theo.
-          Trong năm 2009, Chi đoàn đã lựa chọn và giới thiệu các đ/c Đoàn viên ưu tú cho Chi bộ xem xét và kết nạp 03 đ/c đứng vào hàng ngũ của Đảng, tổng số Đảng viên trong Chi Đoàn là 05 đ/c
·        Trong năm 2009 Chi Đoàn cơ bản đã hoàn thành tốt các  kế hoạch hoạt động đã đề ra trong từng tháng, hoàn thành các chỉ tiêu và hoạt động của Đoàn cấp trên. Trong đó nổi bật ở các hoạt động như: Phong trào thi đua đăng kí danh hiệu giáo viên giỏi, soạn giáo án và giảng dạy trên máy tính điện tử, tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khõe- tiến bước lên Đoàn”, giao lưu kết nghĩa với đơn vị D353 thuộc Vùng 3 Hải Quân, tổ chức giao lưu TDTT với các đơn vị kết nghĩa.
·        Trong thời gian đến, Chi đoàn tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được bên cạnh đó cố gắng khắc phục những tồn tại để các hoạt động của Chi đoàn được duy trì và đạt hiệu quả cao hơn.
Đà Nẵng, ngày 06 tháng 01  năm 2010
Bí Thư
Nguyễn Văn Tuất

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết