Thursday, 19/05/2022 - 13:30|
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THCS PHẠM NGỌC THẠCH, TP ĐÀ NẴNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu tổng quan về Nhà trường

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG, TRƯỞNG THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG THCS PHẠM NGỌC THẠCH

Trường THCS Phạm Ngọc Thạch  được thành lập vào tháng 09 năm 2003.  Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trên  địa bàn phường và quy mô ngày càng phát triển của giáo dục và đào tạo quận Sơn Trà nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung, Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà đã ra quyết định thành lập trường THCS Phạm Ngọc Thạch. Ngôi trường xinh đẹp, khang trang nếp mình bên dòng sông Hàn xanh mát, tọa lạc tại đường Nguyễn Trung Trực, phường Nại Hiên Đông. Đến nay trường có 18 năm liền đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, trong đó có 10 năm đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Năm học 2017-2018, trường được được đón nhận Bằng khen của UBND thành phố Đà Nẵng, nhận cờ thi đua khối 18 Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn. Năm học 2016 - 2017, trường được UBND TP Đà Nẵng công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 1.

          Những ngày đầu thành lập trường gặp muôn vàn khó khăn như: Thiếu phòng học, phòng chức năng cũng như sân chơi bãi tập; học sinh còn bỏ học chất lượng mũi nhọn và hiệu quả đào tạo chưa cao. Tuy nhiên, với tinh thần nhất trí, với sự nỗ lực vươn lên của đội ngũ giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, từ năm 2003 đến nay với sự lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí hiệu trưởng, nhà trường đã có nhiều thay đổi, nhiều sự chuyển biến về chất lượng giáo dục trong quận, có nhiều thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, có nhiều giáo viên dạy giỏi cấp quận, cấp thành phố; cơ sở vật chất nhà trường được đầu tư, cải tạo theo hướng xanh- sạch-đẹp, môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh.

Trường được thiết kế thành ba dãy nhà chính hình chữ U. Khu vực hiệu bộ có phòng hiệu trưởng, phòng họp tổ chuyên môn, các văn phòng Đội, Công đoàn. Hiện nay nhà trường có 4 phòng bộ môn: Hóa, Sinh, Lý, Công nghệ đã đạt chuẩn được gắn máy chiếu và hệ thống âm thanh riêng phục vụ dạy học và một thư viện đạt “Thư viện tiên tiến”, một phong Lab dạy Tiếng Anh, có 15 phòng học có gắn máy chiếu hoặc ti vi 50 inch phục vụ dạy học.. Nhà trường cũng chỉ đạo các tổ chuyên môn phát huy hiệu quả trang thiết bị đồ dùng dạy học có tại trường, 100 % giáo viên lên lớp phải có đồ dùng dạy học. Các tổ chuyên môn đề xuất với ban giám hiệu, lập dự trù kinh phí để làm đồ dùng dạy học nếu còn thiếu,  tự làm phục vụ tốt cho công tác giảng dạy. Cán bộ phòng bộ môn luôn kiểm tra việc cho mượn, sử dụng đồ dùng dạy học, do vậy chất lượng giảng dạy ở các bộ môn được nâng cao, phục vụ việc đổi mới phương pháp giảng dạy, hạn chế tối đa phương pháp đọc chép. Thư viện trường có hàng ngàn đầu sách với đầy đủ mọi lĩnh vực như Toán học, Ngữ văn, du lịch, sức khỏe, tự nhiên xã hội và con người. Thư viện phục vụ bạn đọc nhiệt tình, thường xuyên tổ chức giới thiệu sách mới cho học sinh toàn trường tạo không khí học tập thi đua sôi nổi trong học sinh.

 Hằng năm, nhà trường đều có nhiều biện pháp để tu bổ phát huy hiệu quả và sử dụng tối đa cơ sở vật chất hiện có, cố gắng đáp ứng các yêu cầu của việc nâng cao chất lượng dạy và học. Sửa chữa các phòng học, hệ thống nước uống lọc qua tia cực tím đảm bảo nguồn nước sạch cho học sinh sử dụng. Mắc hệ thống camera quan sát nhằm bảo đảm an ninh trật tự và nề nếp dạy học. Nhìn chung cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng khang trang, đáp ứng yêu cầu dạy học.

Sân trường rộng với nhiều loại cây xanh như cây phượng, cây bàng... được trồng rộng khắp, tạo bầu không khí trong lành. Dưới mỗi gốc cây có đặt các ghế đá cho học sinh ngồi hóng mát và thư giãn trong giờ ra chơi. Sân trường rộng chính là điều kiện lý tưởng cho những buổi tập trung, mít tinh của trường,... Tất cả góp phần tạo môi trường giáo dục trong lành; Cảnh quan sư phạm “ Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn – Thân thiện”.

Theo thời gian, số lượng cán bộ giáo viên và học sinh ngày càng tăng. Trường có đội ngũ ban giám hiệu, công nhân viên, các thầy giáo, cô giáo đều tâm huyết với nghề, có chất lượng giảng dạy và giáo dục cao, tận tụy với công việc, tất cả vì tương lai của học sinh. Năm học 2021 – 2022, tổng cộng CBGV-CNV là 71 người, trong đó có 62 giáo viên trực tiếp giảng dạy, 100% đạt trình độ chuẩn, trình độ Đại học chiếm tỷ lệ 95%, 09 giáo viên thạc sĩ. Tất cả cán bộ, giáo viên đều có bằng cấp chuyên môn phù hợp với công việc được giao, có tinh thần trách nhiệm cao và đảm đương tốt các nhiệm vụ của mình.

Mỗi năm trường đón nhận hơn ba trăm học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học từ trường Hai Bà Trưng và Tô Vĩnh Diện. Quy mô đào tạo của trường là hơn một nghìn học sinh. Không phụ công dạy dỗ, tình yêu thương của các thầy cô giáo yêu nghề, mến trẻ, nhiệt tình, năng động, sáng tạo, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy; kết quả học tập của học sinh  những năm gần đây luôn đạt một số thành tích cao hơn so với các  năm học trước. Năm học 2020-2021, trường THCS Phạm Ngọc Thạch đề nghị công nhận Lao động tiên tiến cho 66 CBGVNV chiếm tỉ lệ 93%, Chiến sĩ thi đua cơ sở: 04 CBGV chiếm tỉ lệ 5,7%. Kết quả tỉ lệ học sinh tốt nghiệp lớp 9 có tỉ lệ 97,6%. Chất lượng giáo dục hai mặt đều đạt mặt bằng chung của toàn quận. Tỉ lệ học sinh có học lực khá, giỏi trong năm học 2020 - 2021 chiếm 67,12%, học lực yếu, kém là 2,96%; hạnh kiểm khá, tốt chiếm tỉ lệ 97,6%, hạnh kiểm yếu chiếm tỉ lệ 0,59%, đồng thời trường đạt các thành tích sau:

 

Kì thi

Cấp quận

Cấp thành phố

Cấp trường

ĐỐI VỚI HỌC SINH

Sáng tạo khoa học – kĩ thuật

1 giải nhất

1 giải ba

1 giải ba

 

Học sinh giỏi

4 giải nhì

2 giải ba

7 giải khuyến khích

3 giải nhì

5 giải ba

7 khuyến khích

10 giải nhất

13 giải nhì

31 giải ba

25 giải KK

Tin học trẻ

2 giải KK

 

 

Hội Khoẻ Phù Đổng

1 giải nhất nhảy cao

1 giải nhì điền kinh

3 giải ba  (cầu lông, điền kinh, nhảy cao)

Giải đồng đội

1 giải ba bóng đá nam

 

 

ĐỐI VỚI GIÁO VIÊN

Bài giảng điện tử E-learning

 

2 giải ba

2 khuyến khích

 

Giáo viên chủ nhiệm giỏi

03 giáo viên

03 giáo viên

 

     

        Trong những năm gần đây, tổ chức Đảng và các Đoàn thể nhà trường hoạt động tích cực hiệu quả, được cấp trên công nhận:

- Chi bộ được công nhận: Hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020 theo Quyết định số 15/QĐ/QU ngày 31/12/2020.

- Công đoàn nhà trường đạt nhiều năm liên tục là Công đoàn cơ sở vững  mạnh xuất sắc.

- Chi đoàn TNCS HCM của nhà trường 5 năm liền đạt danh hiệu Chi đoàn vững mạnh xuất sắc. Liên Đội TNTP Hồ Chí Minh 5 năm liền đạt danh hiệu Liên đội vững mạnh xuất sắc.

Trường được vinh dự tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen cao quý như trong năm 2020 – 2021 như:

STT

Hình thức

khen thưởng

Số, ngày, tháng, năm của quyết định khen thưởng; cơ quan ban hành quyết định

1

Giấy khen

Quyết định số 3648/QĐ-UBND ngày 15/10/2020, số khen thưởng 715, của chủ tịch UBND quận Sơn Trà: Đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng mô hình “Đơn vị học tập tiêu biểu” giai đoạn 2016-2020 theo QĐ số 281/QĐ-TTg ngày 20/02/2014.

2

Giấy khen

Quyết định số 1698/QĐ-SGDĐT ngày 22/12/2020, của Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng: Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện mục tiêu chương trình “Không có học sinh bỏ học giai đoạn 2016-2020”

 

          Hôm nay, Trường THCS Phạm Ngọc Thạch bước vào tuổi 18 tràn đầy sức sống. Tự hào về truyền thống nhà trường, phát huy những thành tích đã đạt được, thầy và trò trường THCS Phạm Ngọc Thạch nguyện đoàn kết, phấn đấu thi đua giữ vững những thành tích trên để nơi đây là tổ ấm yêu thương, tin cậy lớp lớp thế hệ học sinh, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Chính quyền và nhân dân địa phương, là địa chỉ tin cậy về chất lượng của ngành giáo dục quận nhà.

 

 

 


Tác giả: Nguyễn Thị Bích Phượng
Nguồn:http://danang.edu.vn/chi-tiet?idcat=12433&articleId=3165108#1 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết