Giới thiệu sách chủ đề: Mừng Đảng, Mừng Xuân

Thứ bảy - 10/04/2010 00:28

Giới thiệu sách chủ đề: Mừng Đảng, Mừng Xuân

Để kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng CSVN quang vinh của toàn Đảng, toàn quân và  toàn dân ta. Cùng với Xuân Canh dần sẽ trở về trên khắp mọi miền đất nước thân yêu.Thư viện trường THCS Phạm Ngọc Thạch xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh một số tác phẩm “ Mừng Đảng – Mừng Xuân” như sau: 
1. Tập sách Hiểu thêm lịch sử qua các hồi kí, ký sự, bút ký/ Nguyễn Văn Hoa và Phạm Hồng Việt sưu tầm và biên soạn. NXB Giáo Dục
Việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam là một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong lịch sử Cách mạng Việt Nam ta. Đoạn kể sau đây của Chủ tịch Hồ Chí Minh giúp chúng ta hiểu rõ hơn ý nghĩa của sự kiện lịch sử quan trọng này.
            Ở Xiêm khoảng một năm, Bác được tin hội  “ Thanh niên cách mạng đồng chí” chia rẽ thành ba phái và tổ chức ba đảng cộng sản khác nhau. Nóng ruột, Bác lại bí mật trở về Trung Quốc, và mời đại biểu ba phái đến Hương Cảng họp hội nghị. Đến dự có Bác và các đồng chí Hồ Tùng Mậu, Lê Tản Anh, Nguyễn Đức Cảnh.
            Để giữ bí mật, hôm thì mấy anh em giả đánh “ma chược” ở khách sạn, hôm thì đến sân vận động xem đá bóng. Sau mấy buổi bàn cãi sôi nổi, đến ngày 3 tháng 2 năm 1930 (vào dịp Tết âm lịch) ba phái đều đồng ý thống nhất thành Đảng Cộng sản Việt Nam. Mọi người đều vô cùng vui mừng phấn khởi . Để chúc mừng Đảng ra đời, Bác đãi một bữa Tết Nguyên đán vừa tiết kiệm, vừa linh đình...
Từ đó, giai cấp công nhân Việt Nam có đảng tiên phong, và ngay từ đầu Đảng đã nắm quyền lãnh đạo Cách mạng. Tin mừng về việc thành lập một đảng cộng sản thống nhất làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân ta vô cùng phấn khởi, và từ đó cuộc vận động cách mạng ào ạt tiến lên từ Bắc đến Nam...
Tập sách này sẽ cho các em biết được những trang hồi ký, ký sự và tùy bút của những người trong cuộc, những người tham gia vào sự kiện hoặc là những người chứng kiến sự kiện.Họ là những chiến sĩ cách mạng, những nhà  lãnh đạo , những tướng lĩnh chỉ huy, các nhà văn, nhà báo….Cuốn sách được sắp xếp các đoạn trích dẫn theo thứ tự  biên niên của các sự kiện lịch sử dân tộc thời kì 1930-1975, thời kì  mà Đảng đã lãnh đạo dân tộc ta đứng lên giải phóng dân tộc khỏi xiềng xích phong kiến và đánh đuổi thực dân cũ Pháp và thực dân mới Mỹ ra khỏi đất nước ta.
2. Các Đại hội đại biểu toàn quốc và Hội nghị BCH Trung ương Đảng CSVN (1930-2006)/ H. : Chính trị quốc gia.- 2006.- 728 tr.; 24 cm. SĐKCB: 2853, 3027.
            Đây là tập sách do tập thể tác giả Viện Lịch sử Đảng-Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh biên soạn, PGS. TS. Nguyễn Trọng Phúc chủ biên.
            Mỗi nghị quyết, văn kiện của các Đại hội toàn quốc & Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương của Đảng là những cột mốc lịch sử vẻ vang, đồng thời cũng là thể hiện bước trưởng thành không ngừng của Đảng về trình độ và năng lực lãnh đạo, lái con thuyền cách mạng nước ta giành thắng lợi này đến thắng lợi khác suốt gần 8 thập kỉ qua.
            Tập sách này sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu, học tập và nghiên cứu một cách có hệ thống quá trình hình thành xây dựng và phát triển của Đảng thông qua những sự kiện, những hoạt động chính trị hết sức quan trọng của các kỳ Đại hội và Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương của Đảng từ ngày thành lập cho đến nay.
3. Đến với những bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh  và cuốn Văn thơ Hồ Chí Minh – Tác Phẩm & Dư Luận .
Không chỉ là lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-1969) còn là một nhà văn, một nhà thơ lớn. Trong di sản văn hoá của Người, các tác phẩm văn học giữ một vị trí quan trọng. Hơn nửa thế kỉ nay có biết bao nhà nghiên cứu văn học Việt Nam và nước ngoài đã dày công tìm tòi nghiên cứu và viết nên những công trình khoa học tôn vinh giá trị thẩm mĩ được thể hiện từ các hình tượng nghệ thuật cây bút xuất sắc Nguyễn Ái Quốc- Hồ Chí Minh đã tạo nên. Ở nhà trường phổ thông, tác phẩm văn học của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là nguồn cảm hứng giảng dạy - học tập của nhiều thế hệ giáo viên và học sinh từng rung động trước những áng thơ văn đặc sắc của Người mà viết nên những tiểu luận sắc sảo, những bài làm văn xúc động lòng người. Cuốn sách Đến với những bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh  và cuốn Văn thơ Hồ Chí Minh – Tác Phẩm & Dư Luận sẽ giúp ích cho các thầy, cô giáo, các em học sinh quan tâm tìm hiểu, thưởng thức những bài thơ viết  về Xuân và  Đảng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
4.  Tập sách Núi Các Mác, suối Lê- nin của Ngọc Tự  do NXB Quân Đội phát hành năm 2001.
Với 18 năm tìm kiếm thu thập từ hàng 100 cuộc trò chuyện với các nhân chứng , cùng nhiều cuộc “điền dã” về lại cội nguồn Pác-bó năm xưa , nhà văn quân đội Ngọc Tự đã dựng lại những ngày hoạt động đầy khó khăn , gian khổ của “Ông cụ”- tức Bác Hồ kính yêu của chúng ta cùng các đồng chí tiền bối cách mạng trong những ngày đầu xây dựng lực lượng cho cách mạng  Việt Nam trên đất khách quê người cuối thập ký 30 và những năm tháng đầu xây dựng căn cứ địa và phong trào cách mạng ở tỉnh Cao Bằng từ năm 1941_1945 .
Bằng lối kể chuyện giản dị, mộc mạc, chân chất, tác giả đã  mô tả khá kỹ  những ngày đấu tranh gian khổ của Bác Hồ cùng với các đồng chí lãnh đạo của Đảng lúc bấy giờ đã phải vượt qua muôn trùng gian khó trong đấu tranh không chỉ đối với kẻ thù thực dân đế quốc, những phản động tay sai của chúng mà cả những thiếu thốn về vật chất. Cuốn sách “ Núi Các Mác, suối Lê- nin” của Ngọc Tự là sự thể hiện “ Uống nước nhớ nguồn”  của các thế hệ người Việt Nam chúng ta hôm nay và mai sau. Sách do NXB Quân Đội phát hành năm 2001.
5. Tuyển thơ Lê Anh Xuân
Rừng xuân
Rừng xa vọng tiếng chim gù,
Ngân nga tiếng suối, vi vu gió ngàn
Mùa xuân đậm lá nguỵ trang
Đường ra tiền tuyến nở vàng hoa mai
Ba lô nặng, súng cầm tay
Đường xa biết mấy dặm dài nhớ thương
Giờ này mẹ ở quê hương
Cũng chừng đang dõi theo đường ta đi
Đêm mưa ngày nắng sá gì
Quân thù còn đó, ta đi chưa về.
Chim rừng ca hát, ta nghe
Trông ra bát ngát bốn bề trời xuân.
Bài thơ lục bát với 12 câu trong sáng, giản dị đã giúp cho chúng ta- những thế hệ Việt Nam hôm nay và mai sau hiểu thêm phẩm chất tâm hồn trong sáng, cao đẹp của người chiến sĩ giải phóng quân. Xin giới thiệu đến các em Tuyển thơ  gồm những bài thơ, bài phê bình về thơ Lê Anh Xuân. Mong rằng sách sẽ giúp các em hiểu đầy đủ hơn về một nhà thơ trẻ đã sống tuổi thanh xuân vô cùng trong sáng và đầy ý nghĩa, đã chiến đấu, hi sinh cho lí tưởng cao đẹp; giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Sách do NXB Giáo Dục phát hành năm 1999.
6.  Thơ Tố Hữu ._ H.: Văn học; 2003 ._ 152tr.; 15 cm. SĐKCB: 916-920
            Đây là tập thơ chọn lọc từ những tập thơ : Từ ấy , Việt Bắc , Gió lộng , Ra trận cúa nhà thơ Tố Hữu _ con chim đầu đàn của nền thơ ca cách mạng VN hiện đại . Thư viện giới thiệu tập thơ này đến với bạn đọc là bởi Tố Hữu là nhà thơ trữ tình chính trị , rất thành công với những bài thơ ca ngợi Đảng và mừng xuân . Do vậy khi các em học sinh đọc tuyển thơ này cần lưu ý đến những bài thơ câu thơ ca ngợi Đảng và chào xuân của nhà thơ Tố Hữu .
             7. Tập sách Mùa xuân / Tuyển tập thơ văn của nhiều tác giả.- Tp HCM.: Trẻ; 2003 ._ 270 tr. SĐKCB: 01-05 .
            Nằm trong bộ tuyển tập gồm 4 quyển--Mùa xuân , Mùa hạ , Mùa thu , Mùa đông – mà quyển Mùa xuân có thể coi là quyển 1 , gồm những áng thơ văn được trích từ trong hàng trăm tác phẩm của hàng trăm nhà văn nhà thơ trên thế giới và trong nước . Qua tập sách này sẽ giúp các em học sinh hiểu biết thêm về đời sống muôn mặt  , đồng thời nâng cao thêm trình đọ thẩm mỹ , bồi dưỡng thêm những cảm xúc tinh tế , nhạy bén trong cảm thụ văn học . Hy vọng rằng tác phẩm này sẽ đêm lại cho các em một món quà tặng thật sự bổ ích . 
Ngoài các quyển sách trên , còn có rất nhiều quyển sách khác ít nhiều vẫn có liên quan đến hai chủ đề Xuân và Đảng , nhưng vì thời gian không cho phép thư viện giới thiệu hết . Tuy nhiên trong quá trình cho các em mượn sách , thư viện sẽ chọn tất cả những quyển sách có chủ đề về Xuân và Đảng cho các em đọc .
Thân ái chào quý thầy cô cùng các em học sinh . Xin trân trọng cảm ơn !
Lê Thị Thu Thanh

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây