Giới thiệu sách chủ đề: Mừng Các Ngày Lễ Tháng Ba

Thứ bảy - 10/04/2010 11:30

Giới thiệu sách chủ đề: Mừng Các Ngày Lễ Tháng Ba

Để chào  mừng ngày quốc tế phụ nữ 8-3 , chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và kỷ niệm 35 năm  ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng. Thư viện kết hợp với tổ Ngữ văn trường THCS Phạm  Ngọc Thạch  xin trân trọng giới  thiệu với quý thầy cô và các em học sinh một số tập sách tiêu biểu như sau:
1. Những bà mẹ của các danh nhân.Tác giả Nguyễn Xuân Dương, nhà xuất bản văn nghệ thành phố Hồ Chí Minh
Đây là một tuyển tập viết về các bà mẹ  của các danh nhân trên  thế giới. Với tập sách này nhà nguyên cứu lão thành Nguyên Xuân Dương  đã thuật lại đôi  nét chung và riêng về sự chăm nom nuôi dạy con của một số bà mẹ của các danh nhân nổi tiếng trên thế giới. Để có sự thành đạt như vậy họ đã chịu ảnh hưởng sâu sắc sự giáo dục của người mẹ.Vì vậy các em học sinh  chúng ta cũng nghiệm thấy rằng chỉ một khi các em nghiêm chỉnh  tiếp nhận sự giáo dục nghiêm túc  của các bà mẹ thì các em mới có thể nên người có ích sau này.
2. Các  vị  nữ danh nhân Việt Nam phần 2 và phần 3 do tác giả Lê Minh Quốc biên soạn. Nhà  xuất bản trẻ thành phố Hồ Chí Minh.
Tập sách này đã nêu những thành tích của các  nữ danh nhân có nhiều đóng góp cho đất nước trong các lĩnh vực văn hóa, chính trị, xã hội. Đó là thiền sư Diệu Nhân ở thế kỷ XI với bài kể nổi tiếng để lại cho đời sau đồng thời cong là tác giả tiêu biểu của đòi Lý.Là nữ sĩ uyên bác Nguyễn Thị Diệu  đời nhà Mạc đã giả trai đi thi đỗ tiến sĩ.Là bà Huyện Thanh Quan, một thi sĩ tài hoa với  những áng thơ trang nhã, điêu luyện. Là bà Từ Dũ đã  nghiêm khắc lấy lòng nhân dạy con nên người, dù đức con ấy là vua Tự Đức.Đó là nữ sĩ tiêu biểu của đất Quảng Nam ở giữa thế kỷ XI là bà bang Nhãn. Đó là bà Đạm Phương, dù sinh ra trong một gia đình quý tộc nhưng biết tiếp thu quan điểm tiến bộ của cụ Phan Bội Châu đã trở thành người gióng tiếng chuông vì quyền lợi của phụ nữ. Đó là hai nữ cộng sản tiêu biểu Nguyễn Thị Minh Khai và Nguyễn Thị Nhỏ, là những tấm gương kiên trung bất khuất, hy sinh vì lý tưởng của Đảng. Ngoài ra còn biết bao tấm gương sáng khác mà cuộc đời học trở thành huyền thoại  như Lê Chân, Trần Thị Trâm, Cao Thị Khanh, Mẹ Suốt,  Nhất Chi Mai…..
3. Danh nhân cách mạng Việt nam phần 2. Nhà xuất bản trẻ thành phố Hồ Chí Minh. Tập sách này giới  thiệu 9 danh nhân gồm hai thời kì:
            - Thời kì trước cách mạng tháng tám : 7 danh nhân
                        + Nguyễn Cao : Còn mãi tinh thần với núi sông 
                        + Bạch Xỉ: mộ quân đánh Pháp , tên tuổi mãi còn
                        + Kỳ Đồng : việc đời vẩn đục, sao đành ngồi trông
                        + Nguyễn Phong Sắc : gióng trống đại đồng phất cờ khởi nghĩa
                        + Châu văn Liêm : thề cùng gánh vác non sông
                        + Đoàn  Trần Nghiệp : sống thác đôi đường trọn trước sau
                        + Nguyễn Nghiêm : đem thân trai đội đá vá trời
            - Thời kì chống Mỹ cứu nước với hai danh nhân đó là Ngô Kha và Nguyễn Thái Bình
            4. Bạn biết gì về những ngày lễ , kỉ niệm trong năm: do nhà xuất bản trẻ thành phố Hồ Chí Minh ấn hành của nhiều tác giả.
            Quyển sách này sẽ giúp  thầy cô và các em biết rõ về nguồn gốc ý nghĩa của các ngày lễ kỉ niệm trong năm.Các ngày lễ kỉ niệm về các sự kiện lịch sử, văn hóa được giới thiệu theo trình tự thời gian để độc giả tiện sử dụng và tham khảo. Đọc quyển sách này quý thầy cô và các em học sinh sẽ rất tự hào về một đất nước có bề dày truyền thống cao đẹp.
            5. Hỏi đáp lịch sử Đoàn TNCSHCM do nhà xuất bản Trẻ TP Hồ Chí Minh tái bản năm 2003.
            Tập sách này nhằm cung cấp  cho  bạn đọc nhiều thông tin khái quát về lịch sử Đoàn và phong trào thanh niên Việt Nam qua từng chặng đường phát triển  trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước dưới sự lãnh đạo của Đảng và tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại .Phần phụ lục còn cung cấp những thông tin vắn tắt về các kỳ đại hội Đoàn toàn quốc, tóm tắt tiểu sử một số đoàn viên thanh niên ưu tú đã hy sinh trước  Cách Mạng tháng tám và trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp  và chống Mỹ.
            6. Quyển lịch sử thành phố Đà Nẵng do nhà xuất bản Đà Nẵng ấn hành năm 2001.
            Cuốn sách này được xuất bản trên cơ sơ  cuốn “ Lịch sử  thành phố Đà Nẵng” xuất bản năm 1996 nhân kỉ niệm 21 năm ngày giải phóng Đà Nẵng và thành phố đón nhận danh hiệu “ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân’ lần xuất bản này có bổ sung thêm hai phần :
            Đà Nẵng trong 10 năm trong ngày giải phóng (1975-1985)
Đà Nẵng trong công cuộc đổi mới đất nước ( 1986-2000)
            Nhà xuất bản Đà Nẵng cung cấp một sản phẩm văn hóa bổ ích, một hành trang nhỏ cho một hành trình mới: Đà Nẵng cùng cả nước bước vào thế kỷ XXI.
 
            Qua các tập sách vừa giới thiệu, bạn đọc sẽ có một vốn kiến thức nhất định về những ngày kỷ niệm tháng ba – một tháng tràn ngập những ngày hội của tuổi trẻ và của toàn dân tộc.
            Thân ái chào quý thầy cô và các em học sinh. Xin trân trọng cảm ơn!
Lê Thị Thu Thanh

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây