Chuyên đề Vật lý

Thứ sáu - 11/11/2011 14:46

Chuyên đề Vật lý

 
LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÚP HỌC SINH HỌC TỐT MỘT TIẾT HỌC Ở BỘ MÔN VẬT LÝ 7
THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG NHÓM
---------¯¯¯ &!¯¯¯---------
 
A. ĐẶT VẤN ĐỀ:
 
Chúng ta đang sống trong những năm đầu của thế kỷ XXI, thế kỷ của công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; thế kỷ của sự bùng nổ thông tin, sự tiến bộ về khoa học kỹ thuật…Điều đó đòi hỏi người dân phải có trình độ văn hoá nhất định, đặc biệt là thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước - cần phải nhận thức sâu sắc về vấn đề này để không ngừng học tập nâng cao tri thức khoa học, trau dồi phẩm chất đạo đức nhằm góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
            Đảng và Nhà nước ta đã xác định: Giáo dục là quốc sách hàng đầu, giáo dục là con đường ngắn nhất để đưa đất nước đi lên sánh vai cùng bạn bè thế giới; trong đó hoạt động dạy học đóng vai trò hết sức quan trọng, là nền tảng trong việc trang bị kiến thức, là biện pháp cơ bản nhằm phát triển trí tuệ và nhân cách cho thế hệ trẻ, đồng thời dạy học cũng là phương tiện đắc lực để phục vụ mục tiêu: nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.
            Xuất phát từ những vấn đề trên và dựa vào thực trạng dạy học Vật lý ở trường nên tổ chúng tôi đã xây dựng đề tài: “Làm thế nào để giúp học sinh học tốt một tiết học ở bộ  môn vật lý lớp 7 thông qua hoạt động nhóm”.
 
B. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ:
I. CƠ SỞ LÝ LUẬN:
Thảo luận nhóm (dạy học hợp tác) là một trong những phương pháp dạy học được du nhập từ các nước có nền giáo dục phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Hà Lan… nhằm phát huy tính tích cực chủ động cho người học. Cái hay của phương pháp này là xây dựng nên bầu không khí dân chủ, có tính đối thoại cao giữa người học với nhau, giữa thầy và trò; nó tạo điều kiện cho người học tự chiếm lĩnh tri thức, từ đó sẽ hiểu và nhớ bài học sâu sắc hơn cũng như được rèn luyện kĩ năng giao tiếp. Điều này có vẻ khá hấp dẫn và trên thực tế, giáo dục Việt Nam đang xem việc vận dụng phương pháp dạy học hợp tác là một trong những biểu hiện cụ thể nhất của quá trình đổi mới phương pháp, cải tiến giáo dục.
Như chúng ta đã biết, cốt lõi của việc đổi mới phương pháp dạy học ở trường THCS là giúp học sinh hướng tới việc học tập chủ động, chống lại thói quen học tập thụ động. Khi nghiên cứu về nhóm phương pháp dạy học tích cực thì tổ chức hoạt động nhóm không những nó hoàn toàn có khả năng đó, mà còn vượt trội hơn các phương pháp khác. Bản thân nó còn tiềm ẩn một sức mạnh cực kỳ to lớn có nhiều khả năng phát huy được tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo... của người học. Cho nên việc vận dụng phương pháp tổ chức hoạt động nhóm trong tiết học không còn là vấn đề nên hay không nên, mà chúng ta phải làm sao để mọi giáo viên thực hiện một cách tự giác và học sinh chủ động hưởng ứng, đồng thời bàn cách vận dụng nó như thế nào cho có hiệu quả.
II. CƠ SỞ THỰC TIỄN:
1. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học:
Trong những năm gần đây, do yêu cầu của đổi mới sự nghiệp giáo dục, CSVC của nhà trường được trang bị khá  đầy đủ nhằm phục vụ tối đa cho mục đích đổi mới phương pháp dạy học trong chương trình THCS.
2. Đội ngũ giáo viên:
Tổ Vật lý – Công nghệ  của trường tôi có 7 giáo viên và hầu hết đã đạt trình độ trên chuẩn. Trong các buổi họp chuyên môn chúng tôi nhận thấy việc đổi mới phương pháp dạy học phải bắt đầu từ việc bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ và chuyên môn cho giáo viên. Động viên nhau đọc sách, tìm tư liệu nghiên cứu, tham gia tích cực các buổi học tập chuyên môn của ngành … đó cũng là cách giúp nhau tiếp cận nhanh và thích nghi với việc đổi mới.
Một khi có được đội ngũ nhà giáo yêu nghề, mến trẻ, có đức có tài đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của ngành, có nhận thức đúng đắn về vai trò trách nhiệm của mình thì việc đổi mới phương pháp dạy học sẽ không còn là vấn đề bức xúc như hiện nay.
3. Tình hình thực tế học sinh:
Học sinh được học chương trình SGK mới, đa số các em thích được khám phá, tiếp thu cái mới. Do tâm lý lứa tuổi nên nhiều học sinh rất năng động trong các hoạt động nhưng chủ yếu tập trung ở học sinh khá giỏi. Bên cạnh đó, nhiều em còn ỷ lại, thụ động, chờ kết quả của bạn đưa ra; dạng nầy tập trung vào học sinh trung bình yếu. Các em này không có cơ hội nêu lên suy nghĩ của mình khi đã có bạn đại diện cho nhóm trả lời.
4. Đặc điểm của phương pháp hoạt động nhóm:
Phương pháp tổ chức hoạt động theo nhóm có những ưu và nhược điểm sau:
            a/ Ưu điểm:
- Phương pháp này kích thích lòng ham mê học tập của học sinh, tránh lối học thụ động
- Giúp học sinh phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề theo nhóm, có tinh thần đoàn kết cao.
- Học sinh hợp tác hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình học tập, tự đánh giá, tự điều chỉnh vốn tri thức của bản thân bằng phương pháp tự học và khám phá thêm những kiến thức liên quan từ thực tiễn.
- Khi nhóm thảo luận hoạt động dưới sự giám sát của thầy cô giáo, giúp hạn chế rất nhiều những thói quen xấu như nói chuyện riêng, thiếu tập trung, đùa giỡn …
- Đa số học sinh đều dùng phương pháp suy luận và tư duy để giải quyết vấn đề. Nên những tri thức khoa học mà các em thu thập được sẽ khắc sâu và dễ nhớ.
b/ Nhược điểm:
- Những em học sinh trung bình, yếu thường ít hoặc không tham gia.
- Các thành viên trong nhóm nhiều lúc không thảo luận triệt để để đưa đến ý kiến thống nhất.
- Nếu giáo viên chuẩn bị nội dung không kỹ lưỡng thì dễ bị mất thời gian.
III. MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP HỌC SINH HỌC TỐT MỘT TIẾT HỌC VẬT LÝ THÔNG QUA THẢO LUẬN NHÓM:
1. Xây dưng tổ chức:
Xây dựng tổ chức là một khâu không kém phần quan trọng nó góp phần quyết định sự thành công và hiệu quả của việc hoạt động nhóm nên ngay từ đầu năm phải xây dựng các nhóm học tập đó là:
+Nhóm đôi hay nhóm 3,4 học sinh ngồi gần nhau
+Nhóm 6,8 học sinh ngồi gần nhau
+Xen kẽ học sinh khá, giỏi, trung bình, yếu.
+Xen kẽ giữa học sinh nam nữ, học sinh mạnh dạn tự tin và học sinh nhút nhát tự ti.
+Xen kẽ giữa học sinh có khả năng diễn đạt tốt với học sinh có khả năng diễn đạt yếu.
Việc xếp chỗ ngồi như vậy giúp cho các nhóm có năng lực đồng đều nhau không nhóm nào bị áp lực tâm lý là nhóm mình kém hơn, nhờ thế ít nhiều cũng tác động đến chất lượng học tập của các em.
Trong giai đoạn đầu chúng tôi dành thời gian thích hợp để xây dựng và rèn kỹ năng tự điều hành hoạt động nhóm cho học sinh, đặc biệt là nhóm trưởng và thư ký. Khi các nhóm đã xây dựng được nề nếp hoạt động học tập và tự quản tốt thì chúng tôi tạo cơ hội tốt cho nhừng thành viên còn lại trong nhóm tập làm tổ trưởng và thư ký. Điều nầy sẽ giúp cho hầu hết học sinh trong nhóm có cơ hội rèn luyện các  kỹ năng: điều hành hợp tác và kỹ năng tự hoạt động.
2. Những yêu cầu cần thực hiện khi tổ chức hoạt động nhóm:
a) Chuẩn bị của giáo viên:
- Mục tiêu của hoạt động nhóm trong bài này là gì?
- Những vấn để thảo luận trong nhóm là những vấn đề gì?
- Nên chia lớp ra làm mấy nhóm?
- Hoạt động này cần bao nhiêu thời gian?
- Dạy trên lớp hay dạy tại phòng máy đèn chiếu?
- Dự kiến tình huống xảy ra và cách giải quyết
- Học sinh phải chuẩn bị những gì?
- Soạn giáo án cho phù hợp với việc thảo luận nhóm
            b) Chuẩn bị của học sinh:
- Chuẩn bị những thứ cần thiết mà giáo viên đã dặn dò
- Thuộc bài cũ và chuẩn bị bài mới (xem SGK)
-  Làm những bài tập của giờ  học lần truớc …
-  Chuẩn bị bài thuyết trình về vấn đề mà giáo viên đã dặn trước (đối với trưởng nhóm) - học sinh làm việc này chỉ khi nội dung thảo luận xoay quanh vấn đề lớn cần nhiều thời gian.
c) Trình tự thảo luận: Gồm 3 bước cơ bản
* Chuẩn bị thảo luận:
            -Yêu cầu học sinh nghiên cứu trước bài học  và chuẩn bị nội dung phát biểu.
            - Hướng dẫn cách thực hiện, phân bổ thời gian hợp lý.
- Giải đáp thắc mắc của học sinh trước khi chính thức đi vào hoạt động,  đồng thời ghi lại chủ đề và chỉ dẫn lên bảng hoặc máy chiếu…  
*Tiến hành thảo luận:
- Giám sát của người thầy: Khi học sinh tiến hành thảo luận, giáo viên chuyển từ vị trí người hướng dẫn sang vị trí người giám sát. Cần lắng nghe quá trình trao đổi của học sinh trong nhóm. Từ đó giáo viên có thể có những phát hiện thú vị và khả năng đặc biệt của từng em, hướng thảo luận của từng nhóm để điều chỉnh kịp thời. Quan sát để xem có học sinh nào “đứng bên lề” hoạt động không? Nếu có, giáo viên tìm cách đưa các em vào không khí chung của nhóm. Khen ngợi và khuyến khích, gợi ý nếu thật sự cần thiết. Thỉnh thoảng GV xen lời bình luận vào giữa cuộc thảo luận của một nhóm. Nhắc thời gian để các nhóm hoàn thành phần hoạt động  của mình đúng thời gian quy định.
* Kết thúc hoạt động nhóm:
Đại diện từng nhóm lên trình bày trước lớp. Có thể trình bày dưới hình thức nói, viết hoặc kết hợp cả hai. Sau khi đại diện các nhóm trình bày, giáo viên cho cả lớp góp ý. Các thành viên trong lớp phát biểu bổ sung hoặc tranh luận đúng sai và trao đổi ý kiến chung có liên quan tới những gì vừa trình bày.
Giáo viên tóm tắt lại tất cả các điểm chính và làm rõ bất kì điểm nào còn khác nhau về ý kiến. Giáo viên chốt lại các ý kiến đưa ra định hướng đúng những vấn đề học sinh cần nhớ sau khi thảo luận.
III. KẾT THÚC VẤN ĐỀ:
Khi áp dụng phương pháp này thì điều đạt được đáng kể nhất đó là trong giờ học các em đã biết chú ý lắng nghe bài giảng của giáo viên (để về nhà giải bài tập), biết tận dụng thời gian ở nhà, chăm chỉ học bài và làm bài…, tinh thần đoàn kết của các tổ, nhóm được phát huy tối đa. Đa số các em đều soạn bài và làm bài tập đầy đủ.
Từ đó cho thấy, phương pháp hoạt động nhóm trong việc học tập môn Vật lý 7 đã có tác dụng kích thích nhu cầu tự học, tự tìm hiểu và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ trong học tập của học sinh.
                                               
Đà nẵng, ngày 02 tháng 11 năm 2011
TỔ LÝ - CÔNG NGHỆ

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây