Chi hội khuyến học trường THCS Phạm Ngọc Thạch

Thứ bảy - 23/01/2010 10:21

Chi hội khuyến học trường THCS Phạm Ngọc Thạch được khen tặng thành tích xuất sắc trong công tác

Chi hội khuyến học trường THCS Phạm Ngọc Thạch được thành lập và hoạt động trực thuộc Hội khuyến học Phường Nại Hiên Đông. Hội viên chi hội là toàn thể CB-GV-NV đang công tác tại trường, tổng cộng hiện nay có có 72 hội viên.
Căn cứ theo điều lệ hội, hoạt động của chi hội khuyến học trong nhà trường nhằm mục đích Khuyến khích và hỗ trợ phong trào học tập, nâng cao trình độ văn hoá, đặc biệt là chú ý đến học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt. Tích cực đẩy mạnh phong trào xã hội hoá giáo dục nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.
Với đặc điểm nằm trên địa bàn đa số nhân dân làm nghề biển, kinh tế còn gặp rất nhiều khó khăn. Là nơi có nhiều khu chung cư được thành phố xây dựng dành cho các hộ có thu nhập thấp. Số học sinh con em gia đình nghèo còn đông. Cụ thể năm học 2008-2009 toàn trường có 1113 học sinh thì trong đó có 166 em diện hộ nghèo, con mồ côi và gia đình có khó khăn.
Nhằm thực hiện tốt phương hướng nhiệm vụ hoạt động của mình, chi hội khuyến học nhà trường đã có các biện pháp cụ thể như sau:
1. Ngay đầu năm học đã nắm chắc số đối tượng các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt: như diện con hộ nghèo, con mồ côi, con gia đình chính sách, con gia đình có hoàn cảnh khó khăn đột xuất… chủ yếu dựa vào danh sách quản lý và xác nhận của địa phương hàng năm. Miễn giảm các khoản tiền phải đóng góp theo quy định như tiền XD, HP đúng các văn bản, chế độ chính sách của Nhà nước và UBND TP đã ban hành.
2. Theo dõi chắc kết quả học tập của các em này theo từng Học kỳ và từng năm. Phân loại các đối tượng để giúp các em có điều kiện đạt kết quả học tập cao hơn như: với những em học lựu yếu kém, vận động các em ra các lớp phụ đạo, học thêm tổ chức tại nhà trường và miễn học phí cho các em. Trợ cấp, khen thưởng hỗ trợ động viên kịp thời cho các em học giỏi. Gặp mặt, tặng quà, động viên các em có hoàn cảnh đặc biệt trong các dịp lễ tết.
3. Xây dựng một tinh thần tương thân tương ái trong HS và GV, vận động quyên góp kịp thời với những hoàn cảnh quá khó khăn. Bản thân các thầy cô giáo trong chi hội đã có ý thức trách nhiệm trong việc tham gia đóng hội phí đầy đủ và đều đặn, tích cực tham gia hưởng ứng trong các đợt vận động quyên góp giúp các em hs có hoàn cảnh đặc biệt. Hàng năm Liên đội TNTP HCM trong nhà trường luôn có nhiều hình thức để phát động các phong trào giúp bạn nghèo Vượt khó.
4. Cùng với Hội PHHS trong nhà trường vận động các cơ quan đơn vị, hội đoàn thể và các PHHS có những hỗ trợ, ủng hộ tích cực cho quỹ khuyến học của nhà trường trong từng năm học để hoạt động của chi hội ngày càng có hiệu quả cao. Chủ yếu quỹ hội nhằm tuyên dương khen thưởng các em học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập, trợ cấp học bổng cho những hs nghèo học khá, giỏi. Cải tạo điều kiện dạy và học trong nhà trường; hỗ trợ các hoạt động giáo dục v.v…
5. Qua các mối quan hệ, đã liên hệ, tìm kiếm các nhà bảo trợ dài hạn cho các em học sinh nghèo học giỏi. Phối hợp để lập thủ tục hồ sơ giới thiệu, kiểm tra điều kiện, nhằm xét chọn được những trường hợp để nhận bảo trợ một cách chính xác và nhanh chóng. 
Kết quả trong năm học vừa qua, chi hội khuyến học trường THCS Phạm Ngọc Thạch đã đạt được một số kết quả như sau:

1. Xây dựng nguồn quỹ để tuyên dương khen thưởng GV và HS có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Dạy tốt- Học tốt , hỗ trợ các hoạt động, phong trào Dạy và Học trong nhà trường:
·        Đã chi khen thưởng các phong trào thi đua trong năm học 2008-2009 tổng cộng là: 19.755.000đ
·        Tổ chức cho HSG đạt giải các cấp và GV bồi dưỡng các đội tuyển đi tham quan dã ngoại 1 ngày với kinh phí là: 6.000.000đ

            2. Giới thiệu kịp thời các trường hợp cần giúp đỡ, trợ cấp nhằm tăng thêm điều kiện học tập cho các em học sinh để các tổ chức, hội, đoàn thể  xem xét và trợ cấp:
            Trong các năm học qua số học sinh trong trường đã nhận được các xuất học bổng, trợ cấp, quà do các tổ chức tài trợ cụ thể như sau:
·        Có 6 học sinh nghèo học giỏi được nhận học bổng dài hạn của tổ chức GFO ( do các sinh viên VN đang học và đang làm việc tại Singapo tổ chức nhiều hoạt động để quyên góp, vận động các nhà bảo trợ giúp đỡ hs nghèo, mồ côi, học giỏi ở VN ): trị giá 400.000đ/tháng/1hs
·        12 em được nhận xe đạp để đi học do Hội KH thành phố và quận tặng
·        40 xuất quà do hội KH phường trao tặng tổng trị giá 4.800.000đ
·        6 xuất hỗ trợ học bổng giúp học sinh đến trường mỗi xuất 1.000.000đ do liên đoàn lao động thành phố trao.
·        1 xuất học bổng 1.000.000đ do Báo Đất Việt tặng.
·        6 xuất học bổng “Đèn đom đóm” của báo Mực Tím tặng: 700.000đ/xuất
·        01 xuất của HĐĐ quận Sơn Trà tặng 300.000đ
·        02 sổ tiết kiệm của Đoàn phường Nại Hiên Đông tặng: Mỗi sổ 250.000đ
·        150 em được nhận áo ấm do Đoàn Thanh niên quận Sơn Trà tiếp nhận từ các tổ chức và gửi tặng.
 
3. Chi hội khuyến học đã phối hợp với các đoàn thể trong nhà trường như Công đoàn, Đoàn TN, Đội TN Tổ chức các phong trào tương thân tương ái, giúp bạn nghèo Vượt khó học giỏi, giúp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như:
·        Liên đội kết hợp với chi đoàn tổ chức ngày hội “Thắp sáng ước mơ” cho các em tại trường.  
·         Liên đội triển khai tốt cuộc vận động “ giúp bạn đến trường” thông qua việc quyên góp 465 quyển sách và vở, 626.000 đồng, tham gia quyên góp áo ấm tặng bạn được 87 chiếc áo. Tổ chức phong trào “Cây mùa xuân tặng bạn”: tặng được 32 xuất quà trong dịp tết nguyên đán.
·        Liên đội tổ chức, phân công cho các bạn hs giỏi, khá kèm các bạn hs yếu kém ( 61 cặp, gồm 112 học sinh).
·        Chi đoàn TN trong nhà trường cũng đã phối hợp để tổ chức các hoạt động tập thể vui chơi và tặng quà cho HS nghèo nhân dịp năm mới. Cùng Đoàn phường tổ chức trao tặng 2 sổ tiết kiệm ( mỗi sổ 250 000đ ) cho HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
·        Tham gia đợt vận động trong GV và HS quyên góp ủng hộ quần áo ấm, sách vở và tiền đối với HS vùng sâu, vùng xa, vùng có khó khăn theo CV của SGD được: 1.026.000 đ, 1.107.000 quần áo, 497 quyển sách vở.
 
Trên đây chỉ là một số các hoạt động chính mà chi hội khuyến học trường THCS Phạm Ngọc Thạch đã làm trong năm học vừa qua. Phương hướng phấn đấu của chi hội chúng tôi là tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động của chi hội hơn nữa trong những năm học tới nhằm góp phần thực hiện tốt 3 mục tiêu cơ bản của hội khuyến học Việt Nam đã được nêu trong điều lệ hội. Đó là:
            1)- Góp sức phấn đấu cho sự công bằng xã hội về quyền lợi học tập của mọi người
            2)- Cổ vũ xã hội quan tâm đối với vai trò của người thầy trong sự nghiệp giáo dục và đối với các em Học sinh nghèo hiếu học.
3)- Làm tư vấn về giáo dục.
            Với các hoạt động tích cực trên, năm 2009 chi hội khuyến học trường THCS Phạm Ngọc Thạch đã được Hội khuyến học Quận Sơn Trà tặng giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua vì sự nghiệp khuyến học
Chi hội khuyến học trường THCS Phạm Ngọc Thạch chúng tôi xin trân thành cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của các tổ chức, ban ngành đoàn thể, các cơ quan đơn vị, của các nhà hảo tâm trong thời gian qua đã hỗ trợ chúng tôi rất nhiều cả về tinh thần lẫn vật chất để chi hội làm tốt được vai trò nhiệm vụ của mình, góp phần xây dựng sự nghiệp giáo dục của địa phương đạt được những thành quả tốt đẹp. Đưa tỷ lệ con em nhân dân trong phường hàng năm được xét tuyển vào lớp 10, được tốt nghiệp THPT, và đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp và Dạy nghề ngày một cao. 
                                  Phạm Thị Phương Mai

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây