Một vài nét hoạt động GDNGLL nhà trường

Thứ ba - 29/12/2009 09:18
Một vài nét hoạt động GDNGLL nhà trường

 

 

Chương trình hoạt động GDNGLL được ban hành chính thức ở trườngTHCS bắt đầu từ năm học 2002-2003, đây là một hoạt động có nhiều nội dung phong phú, cập nhật với đời sống chính trị, xã hội. Hình thức giáo dục lại đa dạng, dễ hấp dẫn với lứa tuổi. Phạm vi tiến hành rộng rãi, không bị gò ép trong một khuôn khổ nhất định, dễ dàng tạo những khả năng liên kết, phối hợp các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường. Vì vậy nhà trường tổ chức các hoạt động này một cách khoa học, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lí lứa tuổi các em góp phần hoàn thành một cách tốt nhất mục tiêu đào tạo.

Hoạt động GDNGLL ở trường THCS Phạm Ngọc Thạch trong những năm gần đây đã đi vào nền nếp, nhà trường đã duy trì đều đặn các hoạt động theo chủ điểm tháng, đặc biệt các hoạt động cao điểm đã tổ chức khá sôi nổi với nhiều nội dung phong phú, thu hút được học sinh tham gia. Tổ chức được các hoạt động mang tính qui mô lớn như : Thành phố mái trường vào xuân vào dịp đón xuân mới, Thành phố tháng ba chào mừng ngày giải phóng quê hương và ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh… Nhà trường đã huy động được các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường tham gia hoạt động một cách tích cực.

Trong những năm qua Ban giám hiệu nhà trường đã nhận thức được sự cần thiết của chương trình hoạt động GDNGLL, từ đó để giáo dục nhận thức tư tưởng cho cán bộ giáo viên và học sinh trong nhà trường hiểu để thực hiện nghiêm túc. Ban giám hiệu đã xây dựng được kế hoạch tổng thể HĐNGLL cho cả năm học, cụ thể cho từng tháng, xây dựng được kế hoạch chi tiết của từng hoạt động. Nhà trường đã duy trì đều đặn các hoạt động theo từng chủ đề, hướng dẫn cho các lớp tổ chức hoạt động điểm để các lớp học hỏi, vì vậy hoạt động GDNGLL đã đi vào nền nếp, phát huy được năng lực của giáo viên và học sinh, huy động được các lực lượng giáo dục tham gia vào hoạt động.

Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực, hoạt động GDNGLL có ý nghĩa quan quan trọng hơn phát huy một cách toàn diện. Để đổi mới được những nội dung, hình thức hoạt động, đa dạng hoá các loại hình hoạt động, phát huy những năng lực, sáng tạo của Tổng phụ trách Đội, giáo viên chủ nhiệm. Biết mở rộng, phát huy tính dân chủ, khuyến khích học sinh cùng tham gia bàn bạc, trao đổi, sáng tạo để tìm ra những hình thức hoạt động mới, bổ sung hoặc điều chỉnh nội dung hoạt động cho phù hợp với điều kiện và khả năng thực hiện của từng lớp, phát huy vai trò tự quản và quyền tham gia hoạt động của học sinh là cơ sở quan trọng đối với việc phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của học sinh trong học tập và rèn luyện.

Nhà trường chú trọng và thực hiện hiệu quả các hoạt động thể chất, y tế trường học, bảo vệ môi trường, phòng chống ma tuý, HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội, giáo dục pháp luật và trật tự an toàn giao thông, tuyên truyền phòng chống các loại dịch bệnh…

Thực hiện tích cực các hoạt động “ Đền ơn đáp nghĩa” thông qua các hình thức như tuyên truyền, giáo dục trong học sinh , thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình có công với cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các học sinh là con thương binh, liệt sĩ…Liên đội nhận chăm sóc các di tích lịch sử, văn hoá, cách mạng… tại địa phương nhằm giáo dục và phát huy truyền thống cội nguồn dân tộc. 

Trường luôn thực hiện được và thực hiện tốt HĐGDNGLL là do sự góp sức của các thành viên trong nhà trường từ BGH, Đoàn - Đội, GVCN và các giáo viên bộ môn đến các lực lượng khác ngoài nhà trường. BGH nhà trường luôn quan tâm tạo mọi điều kiện về vật chất, tinh thần để các tập thể lớp , các khối và toàn trường thực hiện tốt HĐGDNGLL. Giáo viên chủ nhiệm các lớp đã có kinh nghiệm trong việc hướng dẫn cho học sinh tổ chức các hoạt động. Nhà trường luôn nhận được sự giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng GD-ĐT quận Sơn Trà và sở GD & ĐT thành phố Đà Nẵng về việc tư vấn ,chỉ dạo các hoạt động GDNGLL.

Hoạt động GDNGLL theo chủ điểm từng tháng được xây dựng thành các chủ điểm giáo dục . Mỗi chủ điểm giáo dục gắn với một ngày kỉ niệm lịch sử trong tháng với nhiệm vụ trọng tâm của từng thời điểm giáo dục trong năm học . Đó là những mốc thời gian có ý nghĩa lịch sử , mang tính giáo dục cao.

Đó là các chủ điểm :
 
Chủ điểm 1: Truyền thống nhà trường ( Thực hiện trong tháng 9)
Chủ điểm 2: Chăm ngoan học giỏi (Thực hiện trong tháng 10)
Chủ điểm 3: Tôn sư trọng đạo ( Thực hiện trong tháng 11)
Chủ điểm 4: Uống nước nhớ nguồn (Thực hiện trong tháng 12)
Chủ điểm 5: Mừng Đảng,Mmừng xuân (Thực hiện trong tháng 1+2)
Chủ điểm 6: Tiến bước lên Đoàn (Thực hiện trong tháng 3)
Chủ điểm 7: Hoà bình hữu nghị ( Thực hiện trong tháng 4)
Chủ điểm 8: Bác Hồ kính yêu (Thực hiện trong tháng 5)
Chủ điểm 9: Hè vui khoẻ và bổ ích (Thực hiện trong tháng 6 +7+8)
 
Nhà trường còn tổ chức các hoạt động mang tính qui mô toàn trường về các chủ điểm sau:
Chủ điểm : An toàn giao thông ( tháng 9)
 Chủ điểm : Hội khoẻ Phù Đổng- Phòng chống Ma túy( tháng 10)
Chủ điểm : Nhớ ơn thầy cô (tháng 11)
Chủ điểm : Phòng chống HIV/AIDS ( tháng 12)
Chủ điểm : Quyền và bổn phận trẻ em (tháng 1+2 )
Chủ điểm : Vui học tập (tháng 3)
Chủ điểm : Kỷ niệm 30/4 và Quốc tế lao động 1/5( Tháng4 )
Chủ điểm : Thiếu nhi với Bác Hồ ( tháng 5 )
 
Các tổ chuyên môn trong nhà trường còn tổ chức hoạt động GDNGLL như : Tổ chức câu lạc bộ, thi tìm hiểu , các hoạt động giao lưu, trò chơi....
 
Hoạt động GDNGLL đóng một vai trò quan trong trong việc giáo dục học sinh hiện nay. HĐGDNGLL được tiến hành, thực hiện bởi một chương trình, hệ thống các hoạt động theo nội dung phong phú với các hình thức đa dạng, hấp dẫn và sinh động. Tuy nhiên, trong thời gian qua chưa đạt được kết quả mong muốn, đòi hỏi cần phải đổi mới hơn nữa phương pháp tiến hành, đáp ứng yêu cầu của giai đoạn Công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Trong điều kiện đổi mới của đất nước, những thay đổi lớn lao trong đời sống kinh tế – xã hội có tác động mạnh mẽ tới sự phát triển nhân cách của mỗi con người. Học sinh có những bước phát triển mới hơn về chất trong qua trình rèn luyện và học tập. Các em thường mạnh dạn hơn, có tư duy tốt hơn nhằm khẳng định sự phát triển của bản thân. Vì vậy trong thời gian đến nhà trường tiếp tục xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động GDNGLL thoả mãn nhu cầu nguyện vọng của học sinh, qua đó giúp các em phát triển những năng lực của mình.
 
 Lê Anh Đồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây