Tổ Sử - Địa với tham luận: Nâng cao chất lượng SH tổ chuyên môn

Thứ tư - 10/02/2010 23:02
Tổ Sử - Địa với tham luận: Nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn
 

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG  SINH HOẠT TỔ CHUYÊN MÔN
 
            I. ĐẶT VẤN ĐỀ:
            Sinh hoạt tổ chuyên môn là một hoạt động không thể thiếu được của một tổ chuyên môn bao gồm:
            - Sinh hoạt tổ chuyên môn  định kỳ: vào đầu năm, cuối kỳ 1, đầu kỳ 2, cuối năm học.
            - Sinh hoạt tổ chuyên môn thường xuyên: hàng tháng theo qui định của Bộ giáo dục, tổ chuyên môn sinh hoạt 2 lần :
            + Lần 1: Sau tuần họp hội đồng là các tổ tiến hành họp tổ chuyên môn
            + Lần 2: Vào tuần 4 hàng tháng
             Đó là các buổi sinh hoạt định kỳ và thường xuyên không thể thiếu được của một tổ chuyên môn. Nhưng sinh hoạt tổ chuyên môn như thế nào cho hiệu quả, chất lượng đó là một nội dung ta cần bàn?
 
            II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ:
            GV đã được trang bị:
Sinh hoạt tổ chuyên môn thường kỳ là tháng hai lần vào tuần thứ hai và tuần thứ tư của tháng sau tuần một, tất cả các giáo viên trong hội đồng được lĩnh hội các nội dung kế hoạch tháng của nhà trường ,công đoàn, của chuyên môn trường, các đoàn thể…báo cáo  tổng kết kế hoạch tháng trước.. như vậy phần nào GV đã hình dung hết kế hoạch của tháng cho từng bản thân.
            Chuẩn bị của tổ trưởng:
           Để chuẩn bị cho cuộc họp tổ chuyên môn đạt kết quả tốt, trước cuộc họp tổ trưởng chuyên môn có nhiệm vụ tổng kết hoạt động công tác tổ trong tháng qua một cách cụ thể  rút ra được những mặt mạnh, những  nhược điểm, có bài học kinh nghiệm cần khắc phục ,những công tác thường xuyên,đột xuất. Sau đó tổ trưởng chuyên môn đề ra dự thảo kế hoạch hoạt động của tháng này dựa trên kế hoạch hoạt động tháng của nhà trường, chuyên môn và đoàn thể vừa đề ra ở cuộc họp hội đồng vào tuần 1.
            Phát biểu của GV:  
           Khi tổ trưởng trình bày, tổ viên chú ý lắng nghe, ghi chép vào sổ hội họp của mình. Khi tổ trưởng trình bày xong thì tổ trưởng yêu cầu từng GV phát biểu ý kiến.Thông thường trong cuộc họp có một số GV ít chú ý lắng nghe, ít ghi chép, ít phát biểu, khi đồng nghiệp  phát biểu thì nói chuyện riêng hoặc nói chen vào, phát biểu hùa vào, có GV thì lại không hề phát biểu nhất ì nhì làm thinh, như nhất trí 100% rất thông suốt  nhưng khi làm thì hiệu quả thấp
           Quy định của tổ:
            GV tham gia hội họp thì phải trật tự, ghi chép nội dung, phải lắng nghe ý kiến phát biểu của đồng nghiệp và đặc biệt phải suy nghĩ, phát biểu ít nhất 1 ý kiến, hiến mưu hiến kế cùng tổ để có thêm những ý kiến hay bổ sung vào kế hoạch, có như vậy công tác mới trôi chảy, thực hiện dân chủ hóa trong hội họp, công tác. Nếu GV nào không làm được thì tự mình trừ điểm thi đua khi tham gia xếp loại..
           Vai trò của tổ trưởng chuyên môn:
            Sau khi các thành viên trong tổ góp ý, tổ trưởng tóm tắt lại, lấy ý kiến thống nhất bổ sung vào biên bản tổ và đó là nghị quyết của tổ, mọi thành viên trong tổ phải có nhiệm vụ thực hiện. Tránh tình trạng họp tổ, tổ trưởng đưa ra ý kiến buộc mọi thành viên phải thực hiện, quát nạt các GV vi phạm, khen chê ai hợp với mình, không tôn trọng nguyên tắc tập trung dân chủ.
            - Tổ trưởng phải đúng là người công minh, cầm cân, nảy mực, là tấm gương cho tổ viên, đầu tàu trong mọi hoạt động cho các thành viên trong tổ noi theo.
            - Khi đồng nghiệp trong tổ vi phạm tổ trưởng phải là người cương quyết, nhưng nhẹ nhàng, phân tích chính xác cho đồng nghiệp hiểu  rõ đúng, sai để GV đó tự nhận thấy và quyết tâm sữa chữa.
            - Khi phân công công viêc tổ trưởng phải công bằng, hợp lí, tương đối phù hợp với điều kiện hoàn cảnh, năng lực, sở trường , biết khơi dậy lòng nhiệt tình, sở thích và mặt mạnh của từng thành viên, biết khuyến khích kịp thời các đóng góp của họ để họ đưa hết sức lực trí tuệ ra làm việc…
            - Ngoài ra  để cho tổ chuyên môn hoạt động có hiệu quả trước hết tổ trưởng phải làm được vai trò trung tâm, xây dựng tốt mối đoàn kết, thương yêu, tôn trọng lẫn nhau, sẵn sàng chia xẻ, giúp đỡ, làm chổ dựa tinh thần, chuyên môn, biết lắng nghe  chia xẻ niềm vui nổi buồn, khó khăn của đồng nghiệp trong tổ, không than phiền, khi có khuyết điểm góp ý thẳng thắn, quyết liệt, nhưng nhẹ nhàng, không để bụng, nhìn thấy sự tiến bộ đi lên biết khen, chê đúng lúc, biết động viên kịp thời, biết chia xẻ những niềm vui, nỗi buồn khi đồng nghiệp gặp phải, biết khuyết điểm đồng nghiệp mắc phải ở trong hoàn cảnh nào để phê bình hay chia xẻ thì mới có hiệu quả.
 
           III. KẾT LUẬN:
Tổ chuyên môn là một bộ phận quan trọng không thể thiếu được của nhà trường, nếu tổ chuyên môn hoạt động tốt, làm việc hiệu quả, khoa học, đoàn kết, mọi thành viên đều có trách nhiệm cao nổ lực hết mình như nhau chắc chắn mọi công tác của tổ sẽ trôi chảy, thành tích của tổ sẽ cao, nếu tổ nào cũng vậy thì thành  tích của trường cũng sẽ rất cao. Vì vậy nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn là một vấn đề không thể thiếu được của mỗi tổ chuyên môn cũng như của chung toàn trường.
Trên đây là một số việc làm của tổ chúng tôi, chúng tôi ghi lại và kính mong các đồng nghiệp góp ý, bổ sung, để ta cùng nhau góp phần xây dựng tổ đạt thành tích cao, trường đạt tiên tiến xuất sắc.
                                                                                            Lê Thị Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây