Báo cáo tham luận của tổ Ngữ văn trong Hội nghị CC-VC năm học 2010-2011

Thứ sáu - 08/10/2010 02:18

Báo cáo tham luận của tổ Ngữ văn trong Hội nghị CC-VC năm học 2010-2011


Kính thưa quý vị đại biểu
Kính thưa đoàn chủ tịch
Kính thưa  hội nghị !
 
Được sự cho phép của ban tổ chức Hội nghị công nhân viên chức năm học 2010 – 2011. Tôi xin thay mặt tổ Ngữ văn  trình bày một số ý kiến tham luận về các hoạt động của tổ trong năm học vừa qua.
           Lời đầu tiên thay mặt cho toàn tổ xin gửi đến  quý vị đại biểu, quý thầy cô lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống, chúc Hội  nghị thành công tốt đẹp.
            Kính thưa đại hội!
            Tổ ngữ văn chúng tôi trong năm học vừa qua có 11 giáo viên, nhưng trong năm học này chỉ còn có 10, một cô được chuyển về quận Thanh khê công tác, hầu hết giáo viên trong tổ đều lớn tuổi, cho nên có những thuận lợi và khó khăn nhất định.
1-      Khó khăn:
            - Giáo viên nam quá ít (1 Đ/c)  ảnh hưởng đến các hoạt động có bề nổi của tổ.
-  Trong tổ có nhiều giáo viên lớn tuổi, sức khoẻ có phần hạn chế.
            - Đa số là giáo viên ngoài địa phương, cho nên việc theo dõi học sinh chưa được sâu sát lắm, một số giáo viên nhà ở quá xa trường.
            - Một số cô giáo con còn nhỏ, chồng đi công tác xa.
           - Đặc biệt là học sinh các em không thích học môn ngữ văn, vì ngại viết, ngại làm bài, cho nên việc tìm và bồi dưỡng học sinh giỏi thi thành phố đạt giải cao chưa nhiều.
            2- Thuận lợi:
- Hầu hết giáo viên có trình độ đại học, có thâm niên giảng dạy trên 20 năm, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, có ý thức học hỏi vươn lên, tận tuỵ gương mẫu.
            - Giáo viên trẻ trong tổ nhiệt tình, năng động đi đầu trong việc sử dụng công nghệ thông tin.
            - Các thành viên trong tổ quan tâm, giúp đỡ nhau về mọi mặt, thăm hỏi động viên nhau trong cuộc sống, vì thế mọi vướng mắc về chuyên môn cũng như cuộc sống dều đươc mọi người thông cảm và chia sẻ.
            Với tinh thần đoàn kết thương yêu giúp đỡ nhau trong tổ, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ Chi Bộ, chính quyền và Công Đoàn, tổ Ngữ văn trong năm học qua đã hoàn thành tốt mọi công tác  được giao và đạt được một số thành tích nhất định, góp phần vào thành tích chung của nhà trường trong năm học qua.
a. Chuyên môn:
Xác định đây là nhiệm vụ quan trong của giáo viên, ngay từ đầu năm học kết hợp với công đoàn vận động giáo viên tham gia đăng ký các danh hiệu thi đua giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua, viết và áp dụng sáng kiến kinh nghiệm.
            Phân công các giáo viên có kinh nghiệm bồi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi các khối đặc biệt là đội hoc sinh giỏi văn khối 8 và văn khối 9. Kết quả đã đạt được thành tích như sau:
Giải học sinh giỏi thành phố môn văn khối 9 đạt 6 giải: 1 giải nhì; 1 giải 3; 4 giải khuyến khích.
- Giải học sinh giỏi cấp quận môn văn khối 8 đạt 6 giải: 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba, 3 giải khuyến khích. Tổng cộng các giải học sinh giỏi 2 khối  trong năm qua đạt 12 giải.
           - Vấn đề sinh hoạt chuyên môn hàng tháng cũng được đặt lên hàng đầu. Trong tổ đã dự giờ kiễm tra hồ sơ đúng theo quy định của nhà trường.
            - Việc tổ chức sinh hoạt chuyên môn toàn cụm; báo cáo chuyên đề và thao giảng tiết dạy  về bộ môn GD CD được phòng giáo dục đánh giá công tác chuẩn bị và thực hiện tốt. Trong năm học qua,  chất lượng bộ GD CD đạt tỷ lệ cao,  chất lượng  môn ngữ văn ngày càng cao hơn so với những năm học trước. Đặc biệt là chất lượng bộ môn ngữ văn trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 vưa qua không còn điểm không như những năm trước nữa.
-Việc viết và áp dụng sáng kiến kinh nghiệm cũng được giáo viên trong tổ thực hiện 100% và có chất lượng cao hơn. Trong năm qua viết 11 sáng kiến kinh nghiệm, có 2 sáng kiến được xép loại A cấp quận.
           - Việc tự làm đồ dùng dạy học trong Hội thi ĐD DH tự làm tại trường, tổ chúng tôi được xếp loại A với tập “Chân dung các tác giả văn học”, dự thi cấp quận đạt giải b và dự thi cấp thành phố đạt giải KK.
b. Các công tác khác:
Tổ tham gia đầy đủ các hoạt động ngoài giờ lên lớp: Cùng với thư viện giới thiệu sách theo các chủ đề của tháng
- Tổ chức ngoại khóa về “Các thể loại văn hóa dân gian” cho học sinh khối 6, 7 bằng hình thức đó vui để học
- Các hoạt động của Đoàn thể, tổ chúng tôi tham gia đầy đủ, nhiệt tình ( Tham gia giải cầu lông, bóng chuyền, bóng bàn, văn nghệ, tham gia các hoạt động dã ngoại, tham quan học tập...) đặc biệt là trong buổi sinh hoạt Câu lạc bộ nhà giáo, tổ chúng tôi đã có tiết mục để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem.
     Có được kết quả như trên là nhờ tinh thần đoàn kết, nhất trí cao của các thành viên trong tổ phối hợp và thực hiện. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích mà tổ đã đạt được trong năm học qua thì tổ chúng tôi cũng còn một số hạn chế đó là:
           - Đăng ký giáo viên giỏi và chiến sĩ thi đua chưa nhiều.
           - Đầu tư trong việc viết sáng kiến kinh nghiệm chưa cao.
    Trong năm học này tổ ngữ văn chúng tôi sẽ khắc phục những tồn tại và phát huy những mặt mạnh. Tập trung vào một số các giải pháp để nâng cao chất lượng dạy học như:
·        Đối với học sinh:
- Trong các tiết học, giáo viên khi kiểm tra bài cũ, cần xem xét từng đối tượng học sinh để có câu hỏi phù hợp đặc biệt là những học sinh yếu kém cần có sự động viên, quan tâm nhiều hơn.
- Thường xuyên kiểm tra vở ghi bài, soạn bài của HS trên lớp để theo dõi việc học của các em.
- Đổi mới việc ra đề kiểm tra, đánh giá trình độ của học sinh.
·        Đối với giáo viên:
- Thực hiện nghiêm túc quy chế cơ quan trong giảng dạy và hội họp
- Triển khai đầy đủ các công văn hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ của bộ môn như : “ Lồng ghép giáo dục tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, giáo dục môi trường”, giáo dục kỹ năng sống” vào trong bộ môn học, Dạy học theo “Chuẩn kiến thức, kỹ năng”.
- Tích cực ứng dụng CNTT trong dạy học, - đây cũng là một trong những biện pháp đổi mới hiện nay nhằm tạo sự hứng thú cho học sinh trong học tập.
- Trong năm học này tổ đã mạnh dạn đăng ký 4 GV giỏi.
Trên đây là một số ý kiến tham luận của tổ chúng tôi gửi tới Hội nghị, chúng tôi rất mong sự đóng góp xây dựng của quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo để trong năm học này tổ
đạt được nhiều thành tích hơn năm học trước.
Cuối cùng, một lần nữa kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo sức khoẻ, chúc Hội nghị thành công tốt đẹp. Cám ơn sự lắng nghe của quý vị.
 
                                                                                                             TỔ TRƯỞNG
                                                                                                                Võ Thị Loan

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây