Bài tham luận về hoạt động tổ chuyên môn của tổ Sử-Địa

Thứ sáu - 08/10/2010 02:21

Bài tham luận về hoạt động tổ chuyên môn của tổ Sử-Địa


Kính thưa quý vị đại biểu!
Kính thưa đoàn chủ tịch!
Kính thưa toàn thể Hội nghị!
Được sự cho phép của ban tổ chức Hội nghị, tôi xin thay mặt cho tổ chuyên môn  Sử Địa  xin được trình bày một số ý kiến tham luận về hoạt động công tác chuyên môn năm học qua
Lời đầu tiên thay mặt cho các thành viên trong  tổ Sử Địa, tôi xin gửi tới quí vị đại biểu,quí thầy cô giáo lời  chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.
Kính thưa Hội nghị!
I.Tình hình của tổ năm qua:
            Tổ Sử Địa có 7 thành viên trong đó 1 nam, 6 nữ, 3 GV U50 trở lên ,4 GV trẻ,  sự xa cách rõ 2 thế hệ- nên tổ có 1 số  khó khăn :GV trẻ  lương thấp, ở nhà thuê, con nhỏ, 1GV lớn tuổi sắp nghỉ hưu, sức khỏe không đảm bảo nên cần sự trợ giúp rất nhiều mặt, việc thành lập đội tuyển học sinh giỏi ban đầu gặp không ít khó khăn, vì môn Sử, Địa  không phải là bộ môn chính. Song  với  tinh thần đoàn kết, tương trợ, tương thân, tương ái phục tùng  tuyệt đối sự phân công của cấp trên và của tổ - Gần gủi chia xẻ, động viên và sẵn sàng trợ giúp là tinh thần của tổ chúng tôi. Đặc biệt được sự quan tâm chỉ đạo của chi bộ Đảng, của  chính quyền nhà trường, của chuyên môn đặc biệt là sự khích lệ của công đoàn nhà trường tổ tôi đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn về mọi mặt tham gia tốt các hoạt động của nhà trường và  đoàn thể tổ chức.Tinh thần học hỏi nâng cao trình độ luôn được nêu cao, hiện nay 100% đều có trình độ  đại học.
            Về chuyên môn: xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, nên ngay từ đầu năm học chúng tôi tiếp thu tốt nhiệm vụ năm học, vận động cán bộ GV trong tổ đăng kí danh hiệu  GVG, CSTĐ, LĐTT, phong trào viết và áp dụng SKKN luôn được chú trọng, không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin vào soạn giảng, luôn rút kinh nghiệm tìm tòi đào sâu kiến thức để bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo HS yếu và nâng cao chất lượng đại trà.
            Kết quả đạt được trong năm qua chưa nhiều, nhưng mỗi thành viên trong tổ chúng tôi luôn coi đó là niềm tự hào của tổ, chúng tôi quyết tâm giữ vững và vươn lên hơn nữa: Tổ đã có 3 đ/c có sáng kiến kinh nghiệm loại A bảo lưu năm trước, bồi dưỡng học sinh giỏi Thành phố đạt 9 giải và giải cao: môn sử đạt 3 giải nhất, 1 giải KK; Môn địa đạt 2 giải ba, 3 giải KK, Chiến sỹ thi đua  đạt 2 GV, thầy giáo Bùi Tấn Đạt bồi dưỡng học sinh giỏi trong các năm qua đạt nhiều giải cao và nhiều năm đều có học sinh vào Lê Quí Đôn - trong đợt bình chọn thầy cô giáo được học sinh yêu thích nhất, tổ tôi có thầy Đạt và cô Nhật Bình được HS bình chọn với số phiếu cao nhất đây là niềm tự hào của tổ chúng tôi. Và Thầy Đạt được Phòng giáo dục quận Sơn Trà đề nghị thành phố khen ngợi. Chất lượng bộ môn cuối năm đạt 88-90% TB trở lên. Năm qua tổ  chúng tôi là 1 trong 3 tổ đạt  tập thể tổ tiên tiến.
Có  được thành quả kể trên là nhờ tổ chúng tôi có tinh thần  đoàn kết bởi đoàn kết là sức mạnh, là bài học đầu tiên mà chúng tôi rút ra ( Điều này Bác Hồ đã dạy, ta phải học tập và làm theo) cộng với ý thức trách nhiệm của mỗi thành viên trong tổ, sự gắn kết chặt chẽ giữa tổ chuyên môn và tổ công đoàn, vai trò đầu tàu gương mẫu của tổ trưởng chuyên môn, đặc biệt tổ chúng tôi luôn được ban lãnh đạo nhà trường quan tâm chặt chẽ, kịp thời chỉ ra các thiếu sót mắc phải cần sửa chữa, song rất gần gủi, động viên nên chúng tôi đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ
            Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đáng tự hào ấy tổ chúng tôi cũng không khỏi có những hạn chế nhất định, đặc biệt là có 1 Gv lớn tuổi (nay đã nghỉ hưu), sức khỏe không đảm bảo, tinh thần không ổn định nên cũng gây không ít phiền hà cho tổ và nhà trường, cho các đ/c lãnh đạo  nhà trường trong việc thực thi nhiệm vụ- điều này cũng làm cho bản thân tôi - tổ trưởng phải vất vả, đau đầu nhiều phen.
            Năm học 2010-2011  : tổ chỉ còn  có 6 GV, 2 nghỉ sinh, công việc chuyên môn đè nặng lên 4 đôi vai song tổ chuyên môn chúng tôi phối hợp chặt chẽ với tổ công đoàn phát huy thành quả đạt được năm qua - khắc phục mọi khó khăn, tồn tại, tiếp tục đăng kí và phấn đấu đạt tổ tiên tiến. GV trong tổ tự nguyện đăng kí 2 CSTĐ, 2GVG(bất ngờ) …(3), tăng cường bồi dưỡng học sinh giỏi và giữ vững số lượng giải như những năm qua, chất lượng đại trà bộ môn phấn đấu đạt từ 85-90%, có những biện pháp để nâng cao chất lượng và hiệu quả như: Đối với học sinh: Tăng cường kiểm tra việc học bài cũ, làm bài tập, ghi chép bài học, kiểm tra thường xuyên sách vở, đồ dùng học tập của học sinh; Đối với giáo viên: Triển khai đầy đủ các công văn hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ của bộ môn như : Lồng ghép “giáo dục tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh”, “giáo dục môi trường”, “giáo dục kỹ năng sống” vào trong bộ môn học, Dạy học theo “Chuẩn kiến thức, kỹ năng”.
Công tác Công đoàn, đoàn thể: Tham gia nhiệt tình và có hiệu quả các hoạt động 
            Trên đây là một số ý kiến tham luận của tổ chúng tôi gửi tới Hội nghị. Chúng tôi  rất mong sự góp ý, xây dựng của quí vị đại biểu và quí thầy cô giáo để tổ chúng tôi luôn hoàn thành tốt  mọi nhiệm vụ được giao và đạt thành tích cao trong năm học 2010-2011.
Cuối cùng một lần nữa kính chúc quí vị đại biểu mạnh khỏe.
            Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.
            Xin trân trọng cảm ơn.                                    
                                                                                                      Tổ trưởng
                                                                                     Lê Thị Huế

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây