Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch( 1909 – 1968)
           Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch sinh ngày 7 tháng 5 năm 1909 tại Quảng Nam. Cha ông là nhà giáo Phạm Ngọc Thọ, mẹ thuộc dòng hoàng tộc ở Huế. Năm 1928, Ông học Đại học Y Hà Nội, sau sang Pháp làm tốt nghiệp bác sĩ năm 1934. Năm 1935, ông về nước, mở phòng khám tư chữa bệnh tại Sài Gòn.
          Ông đã tham gia hoạt động cách mạng ở Sài Gòn từ thời kỳ Mặt trận Bình dân ( 1936 – 1939 ). Tháng 3 năm 1945, ông gia nhập Đảng Cộng Sản Đông dương và trở thành một thủ lĩnh của tổ chức Thanh niên Tiền phong, tham gia cướp chính quyền tháng 8 năm 1945.
          Cách mạng tháng Tám thành công, ông được phân công là Bộ trưởng Y tế đầu tiên của Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, ủy viên Ủy ban Nhân dân Nam Bộ, rồi lần lượt thứ trưởng Phủ Chủ tịch, trưởng phái đoàn chính phủ tại Nam Bộ, Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Hành chính Đặc khu Sài Gòn – Chợ Lớn, trưởng ban Y tế của Đảng, thứ trưởng Y tế, từ năm 1958 là Bộ trưởng Y tế.
Ngày 7 tháng 11 năm 1968, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch hi sinh trên chiến trường miền Nam Việt Nam.
Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch là một trí thức cách mạng kiên cường, một nhà khoa học xuất sắc, một thầy thuốc nhân hậu. Ông có nhiều công trình nghiên cứu y học được đánh giá cao ở trong và ngoài nước. Ông là một trong những chuyên gia có tên tuổi về bệnh lao trên thế giới. Do những đóng góp to lớn trong lĩnh vực y tế, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động. Năm 1997 ông đã được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh ngay từ đợt đầu tiên vì các cống hiến trong lĩnh vực khoa học.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây