Trường THCS Phạm Ngọc Thạch tổ chức Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu về môi trường

Thứ ba - 20/12/2011 15:09

Hiện nay, một điều rất đáng báo động đó là môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, sự biến đổi khí hậu trong những năm gần đây đã làm cho nhân dân trên toàn thế giới kinh hoàng. Nhân dân ta không thể sống một đời sống an lành nếu như toàn dân ta không biết chúng sức chung lòng ra tay cưú lấy thiên nhiên để làm cho môi trường sống của chúng ta ngày một tốt đẹp, ngày một thêm Xanh – Sạch – Đẹp. Vì vậy, việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho mỗi công dân đặc biệt cho học sinh trong các nhà trường là vô cùng quan trọng hơn bao giờ hết.
Chính từ lẽ ấy, Phòng Tài nguyên và môi trường cùng với Phòng giáo dục  phối kết hợp tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” về chủ đề “ Tìm hiểu về môi trường”. Hội thi được tổ chức thực hiện tại Trường THCS Phạm Ngọc Thạch vào sáng ngày 19/12/2011
Về dự Hội thi có bà Phạm Thị Hoa Phó trưởng phòng cùng các thầy cô giáo chuyên viên của phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Sơn Trà .
          Ông Trần Bắc Việt – Trưởng phòng Tài nguyên môi trường quận Sơn Trà
Các thây cô giáo là Phó hiệu trưởng, tổng phụ trách Đội của các trường THCS, Tiểu học trên địa bàn quận Sơn Trà.
Các thầy cô giáo và tất cả học sinh của trường THCS Phạm Ngọc Thạch.
Đúng vào lúc 6 giờ 45 phút ngày 19 tháng 12 năm 2011, các thầy giáo, cô giáo và học sinh toàn trường đã có mặt đông đủ, hàng ngũ chỉnh tề. Đặc biệt 100 học sinh của khối 8 và 9 tham gia dự thi có mặt đầy đủ, bút lông và bảng phụ sẵn sàng trên tay, niềm vui hòa lẫn nỗi lo âu, em nào cũng hy vọng mình sẽ dành được chiến thắng.
Trong không khí rộn ràng, náo nức, chờ đợi, cô Nguyễn Thị Hà TPT Đội cũng là MC Hội thi “Rung chuông vàng tìm hiểu về môi trường” lên tuyên bố thể lệ dự thi và cơ cấu giải thưởng để các em nắm được.
Mở màn cho Hội thi là một tiết mục văn nghệ đặc sắc, sôi động cổ động cho 100 thi sinh. Không khí của Hội thi bắt đầu nóng lên khi các thí sinh, đại diện cho khối lớp 8 và 9 của trường lên sàn thi đấu. Các em học sinh dự thi, cũng như tất cả học sinh các lớp nóng lòng chờ đợi những câu hỏi do MC đưa ra.
          Phần thi thứ nhất có 10 câu hỏi, mỗi câu hỏi các thí sinh sẽ tự chọn đáp án cho mình để ghi vào bảng, thời gian suy nghĩ chỉ có 10 giây. Câu hỏi thứ nhất, câu hỏi thứ 2 rồi cứ thế câu hỏi thứ 3,… đến câu hỏi thứ 10 trên sàn thi đấu  còn 35 thí sinh trụ lại. Phao cứu trợ được giơ lên yêu cầu đội cứu trợ ra sân. Đội cứu trợ gồm 10 thầy cô giáo của trường trong trang phục thể dục thể thao với trò chơi bắt bóng và đã bắt được 13 quả bóng, theo kết quả bốc thăm, 39 thí sinh đã được ra sân trở lại để tiếp tục thi đấu. Như vậy bước sang phần thi thứ 2 sẽ có 74 thí sinh tranh tài. Xen giữa 2 phần thi dành cho thí sinh là phần thi dành cho khán giả, sau mỗi câu hỏi được người dẫn chương trình đưa ra, từ học sinh lớp 6 đến lớp 9 rất nhiều những cánh tay đưa lên, gương mặt háo hức lộ rõ vẻ mong muốn được chọn để trả lời và đã có 3 học sinh trả lời đúng nhất nhận được 3 phần quà của chương trình. Lặng đi một phút, Đội erobics lên sàn diễn đã gây sự chú ý cho đại biểu, toàn thể các thầy cô giáo và học sinh toàn trường trước khi bước vào phần ba của Hội thi. MC tiếp tục đưa ra những câu hỏi từ câu 11, 12…. của phần thi. Phần này có phần gay cấn hơn, nhưng câu hỏi nào các thí sinh cũng đều chọn được đáp án đúng, mãi cho đến câu hỏi thứ 18, rồi câu hỏi thứ 19, một số thí sính mới lần lượt rời vị trí của mình. Cô Hà – MC dẫn chương trình nhiều lần đã cất lên tiếng nói “ Học sinh Trường Phạm Ngọc Thạch thật tuyệt vời” khi có những câu hỏi đưa ra mà 100% đều trả lời đúng đáp án. Sang câu thứ 20, câu hỏi cuối cùng của phần 3, trên sàn thi đấu vẫn  còn trụ lại 03 thí sính, Ban tổ chức phải sử dụng đến gói 3 câu hỏi phụ để xác định người đạt giải nhất, nhì, ba. Kết quả cuối cùng thật bất ngờ, không phải chỉ có một mà có những 2 thí sinh đạt kết quả ngang nhau và cùng được lên rung chuông vàng: 2 em đều vượt qua và đã trả lời đúng đến câu hỏi thứ 22.
          Ông Trần Bắc Việt trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường, bà Phạm Thị Hoa Phó trưởng phòng GD&ĐT Quận Sơn Trà đã được ban tổ chức mời lên trao phần thưởng cho 3 thí sinh đạt giải cao nhất của cuộc thi đó là các em:
Em Đặng Thị Thủy Tiên                        Lớp 8/7 - Giải  nhì
Em Huỳnh Thị Ngọc Phương                 Lớp 9/4 - Giải nhì
Em Trịnh Kiều Giang                            Lớp 9/4 - Giải ba
Sau một thời gian thi đấu sôi nổi, hào hứng, với những phút giây gay cấn, người dẫn chương trình linh hoạt, đa số các thí sinh và khán giả đều đã hoàn thành và trả lời tốt các câu hỏi của Ban tổ chức đưa ra. Tuy không có thí sinh được đội mũ “Trạng nguyên” nhưng đã có 2 em đồng giải nhì. Hội thi kết thúc trong không khí tươi vui, phấn khởi và có thể nói là thành công tốt đẹp. Nhìn nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của các em, các thầy cô giáo lấy làm tự hào về vốn kiến thức và tinh thần ham tìm hiểu của các em học sinh. Các thầy cô giáo, các em học sinh tỏ ra vô cùng thích thú với buổi sinh hoạt ngoại khóa đầy ý nghĩa. Mong rằng các cấp lãnh đạo tiếp tục phối hợp cùng với các trường tổ chức những Hội thi sinh động, bổ ích như vậy để tuyên truyền giáo dục học sinh có hiệu quả hơn. Từ đó, các em có ý thức, có những hành vi tốt, những việc làm có ích nhằm bảo vệ môi trường ngày càng Xanh – Sạch – Đẹp.
Trần Thị Tùng